Tiếp tục các hoạt động của Thủ tướng tại Lào

Sáng 14/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 14/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sang thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào; nhấn mạnh chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam; đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế với việc khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouan, dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam sang Lào. Lãnh đạo Lào cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Việt Nam dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Các đồng chí lãnh đạo Lào cũng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của Việt Nam và chân thành chúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Lào anh em và chứng kiến những thành tựu to lớn, quan trọng, toàn diện mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VII (2011 - 2015). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay; đồng thời chân thành chúc Lào tổ chức thành công Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2016.


Lãnh đạo hai nước khẳng định hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước luôn hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao nhất trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.


Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy; hai bên trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các cấp dưới nhiều hình thức; tích cực phối hợp, hỗ trợ nhau đăng cai tổ chức thành công các sự kiện liên Nghị viện khu vực và quốc tế, trong đó có hội nghị IPU 132. Việt Nam tiếp tục là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào; kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đều trong những năm gần đây; hai bên vừa ký Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới hai nước; việc triển khai các công trình, dự án sử dụng vốn viện trợ đạt kết quả tốt; hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo và khoa học-kỹ thuật, giao thông vận tải, nông nghiệp có chuyển biến tích cực.


Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao cả theo kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm và công tác lý luận giữa hai Đảng; đẩy mạnh trao đổi thương mại trong các tháng cuối năm để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch hai chiều 2 tỷ USD năm 2015; phối hợp thực hiện hiệu quả Bản Ghi nhớ giữa hai Chính phủ về Chiến lược hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được ký kết trong chuyến thăm này; đẩy mạnh hợp tác kết nối về năng lượng giữa hai nước; tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực thông tin, văn hóa, thể thao, khoa học công nghệ, y tế; tích cực triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”.


Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò giám sát của Quốc hội hai nước đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; nhất trí rà soát các cơ chế, chính sách, pháp luật để tạo điều kiện hơn nữa cho hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai nước; xem xét tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Việt kiều và lao động Việt Nam sinh sống, làm việc và kinh doanh tại Lào.


Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN để duy trì lập trường và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược quan trọng của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ hết sức hợp tác để góp phần hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2016.


Cũng trong chuyến thăm Lào lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào; đồng chí Sisavat Keobounphan, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch mặt trận Lào xây dựng đất nước và đồng chí Saman Vinhaket, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng ban chỉ đạo công tác tư tưởng, văn hóa Trung ương Đảng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao đóng góp to lớn của các đồng chí cách mạng lão thành Lào cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước giai đoạn trước đây cũng như ngày nay; thông báo về tình hình hợp tác hai nước thời gian gần đây và các kết quả chính đạt được trong chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này. Các đồng chí lão thành của Lào hết sức cảm động, phấn khởi và đánh giá cao việc Thủ tướng ta đã đến thăm; bày tỏ tâm huyết, mong muốn không ngừng gìn giữ và phát huy quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt Lào - Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục và tuyên truyền để thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ, trân trọng kế thừa và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.


* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào, Thủ tướng Thongsing Thammavong nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Lào; coi đây là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị sâu đậm và quan hệ đoàn kết gắn bó, keo sơn giữa hai Đảng, hai nước; đồng thời nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Lào luôn trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ to lớn, hiệu quả Việt Nam dành cho Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ tin tưởng việc khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouan nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên; giúp đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, chuyển giao công nghệ - kỹ thuật giữa hai nước; góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thắm tình đồng chí anh em; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VII (2011 – 2015); chúc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X vào đầu năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Thongsing Thammavong đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào chủ trì lễ mít-tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; đồng thời cảm ơn Đảng và Nhà nước Lào anh em đã cử đoàn đại biểu cấp cao do đồng chí Bounnhang Volachit, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào sang Việt Nam dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.


Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên tiếp tục duy trì và phát huy tinh thần tin cậy đặc biệt trong hợp tác chính trị, trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các cấp dưới nhiều hình thức. Việt Nam là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào; kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đều trong những năm gần đây; hai bên vừa ký Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới hai nước, phấn đấu đưa thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm 2015; việc triển khai các công trình, dự án sử dụng vốn viện trợ đạt kết quả tốt; hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo và khoa học - kỹ thuật, giao thông vận tải, nông nghiệp có chuyển biến tích cực.


Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai Đảng, hai Chính phủ sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào, coi đây là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của hai nước từ nay đến cuối năm, trong đó có kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Lào và 95 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (đều trong tháng 12/2015); chuẩn bị tốt cho Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ hai nước và cuộc tham vấn thường niên giữa hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao vào cuối năm 2015; phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại khu vực biên giới; tìm biện pháp tăng kim ngạch thương mại hai chiều trong các tháng cuối năm 2015; tiếp tục tăng cường theo dõi, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Lào; khuyến khích doanh nghiệp Lào triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn xăng dầu từ cảng Hòn La, tỉnh Quảng Bình đi Khammoun, một dự án đầu tư quan trọng nhất của Lào tại Việt Nam; tăng cường hợp tác kết nối giao thông giữa hai nước, trong đó có việc xúc tiến chuẩn bị cho dự án đường cao tốc Viêng Chăn – Pạc xan – Thanh Thủy – Hà Nội và tuyến đường từ Phu-thí-phờng (tỉnh Luông Pha-băng) đi Na-xon (giáp huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).


Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật mà hai bên cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phát huy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN để duy trì lập trường, tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược quan trọng của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa trong khả năng có thể để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2016.


Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong đã chứng kiến lễ ký Bản Ghi nhớ giữa hai Chính phủ về Chiến lược hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản