Thượng Hải mong muốn phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 9/10, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXNCN Việt Nam tại nước CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai đã hội kiến Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính nhân chuyến thăm làm việc tại Thượng Hải.

Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Sao Mai. Ảnh: Vĩnh Hà/TTXVN

Tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Sao Mai chúc mừng những thành tựu quan trọng Thượng Hải đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong phòng chống, kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khôi phục kinh tế thời gian qua; nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc; vui mừng nhận thấy quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Thượng Hải không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Phạm Sao Mai mong muốn trong thời gian tới, Thượng Hải cùng các địa phương Việt Nam tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi; đề nghị chính quyền Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, lưu học sinh Việt Nam cư trú, học tập tại Thượng Hải, cũng như doanh nghiệp Việt Nam triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại địa phương.

Đại sứ cũng khuyến khích các hiệp hội, doanh nghiệp của Thượng Hải tăng cường nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam; hoan nghênh doanh nghiệp có thực lực của Thượng Hải tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực Thượng Hải có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, nhất là những dự án có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Thị trưởng Thượng Hải Cung Chính bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Trung Quốc - Việt Nam; chia sẻ một số thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh của Thượng Hải; khẳng định rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh; cho rằng tiềm năng và không gian hợp tác giữa Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam còn rất rộng mở.

Ông Cung Chính hoan nghênh và khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Thượng Hải; cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia Hội chợ Nhập khẩu quốc tế (CIIE) lần thứ 3 dự kiến diễn ra tại Thượng Hải vào đầu tháng 11 tới; trân trọng mời Thành phố Hồ Chí Minh cử đoàn tham gia Hội chợ Triển lãm hoa Trung Quốc lần thứ 10 tại Thượng Hải vào tháng 5/2021. Thị trưởng Cung Chính vui vẻ nhận lời sớm sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp. 

Thượng Hải là một trong những địa phương đi đầu Trung Quốc về cải cách mở cửa và phát triển kinh tế, đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm quốc tế trong 5 lĩnh vực: kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải và khoa học công nghệ. Năm 2019, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thượng Hải đạt 487 tỷ USD. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, GDP của Thượng Hải trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2019. Thời gian qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Thượng Hải với các địa phương Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao; năm 2019 đạt 13,2 tỷ USD, tăng 39,3%; 6 tháng đầu năm 2020 đạt 7,5 tỷ USD, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiến Trung (TTXVN)
Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới
Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới

Ngày 21/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN