Tăng cường công tác dân vận trong toàn hệ thống chính trị

Ngày 18/4, tại TP Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Một trong những kết quả nổi bật là thành phố đã cụ thể hóa Nghị quyết 25 phù hợp với thực tiễn thành phố.

Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 25 của lãnh đạo thành phố có bước đi chắc chắn, có trách nhiệm, có đổi mới ở các cấp, sát với mục tiêu, quan điểm Nghị quyết. Trong quá trình đó, thành phố đã có nhiều mô hình hiệu quả được triển khai rộng rãi; thành phố luôn quan tâm đến tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, chăm lo cho người dân, nhất là người dân yếu thế.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 25, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao nhận thức một cách đồng bộ trong hệ thống chính trị về công tác dân vận, để mỗi cán bộ, đảng viên xem vấn đề của dân cũng là vấn đề của mình, thực hiện tốt việc nêu gương. Cùng với tiếp tục quan tâm nhu cầu chính đáng, cuộc sống người dân một cách thiết thực, đảm bảo công bằng xã hội; tăng cường trao đổi thông tin với người dân, tập trung giải quyết ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Theo đồng chí Trương Thị Mai, trong tình hình mới, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội sẽ kéo theo những yếu tố phát sinh, vì vậy thành phố cần tiếp tục đổi mới công tác dân vận trong toàn hệ thống chính trị, công tác dân vận phải gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác cán bộ, củng cố lòng tin người dân. Thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được để tạo được sự hài lòng, đồng thuận, tham gia hưởng ứng tích cực của người dân, từ đó xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Từ kết quả thực tiễn, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn thiện Nhân nhận định, công tác dân vận thành phố thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội thành phố. Lắng nghe tiếng nói của dân là nội dung thành phố đẩy mạnh thực hiện thông qua nhiều kênh, nhiều ban, ngành các cấp thực hiện. Cùng với đó, sự chuyển biến trong công tác dân vận đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân.


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận, cùng với những kết quả đạt được, vẫn còn những mặt hạn chế như một số cán bộ có thái độ phục vụ dân chưa tốt. Để giải quyết vấn đề, không chỉ nâng cao nhận thức mà phải có văn bản quy định, thể chế và tiến hành đồng bộ. Thành phố sẽ hệ thống lại tất cả các văn bản quy định về việc lắng nghe và giải quyết các nguyện vọng chính đáng của người dân, từ đó kiến nghị Trung ương ban hành hệ thống văn bản.

Để tiếp tục phát huy vai trò làm chủ của người dân, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cùng với HĐND, cấp ủy cũng sẽ có chương trình giám sát về cải cách hành chính; tăng cường tiếp xúc, lắng nghe nhằm giải quyết các bức xúc của người dân, Đảng phải có chương trình giám sát vấn đề này.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản