Rộn ràng ngày hội tòng quân năm 2018

Ngày 5/3, nhiều địa phương trong cả nước đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2018. Nhiều địa phương tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà, tọa đàm, giao lưu giữa thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về với thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, tạo khí thế phấn khởi trong ngày lên đường nhập ngũ.

Tại Quảng Ninh, việc tuyển chọn và gọi công dân từ các phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhập ngũ được thực hiện đúng luật, đảm bảo quân số với chất lượng cao. Các tân binh đều có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, đủ điều kiện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Trong số tân binh của Quảng Ninh năm nay có 4 người là đảng viên; đoàn viên chiếm 97,6%. Độ tuổi các tân binh chủ yếu ở lứa tuổi 18 – 21 chiếm hơn 73,9%; từ 22 – 25 tuổi chiếm 25,5%; còn lại là 26 – 27 tuổi.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã tới tất cả các điểm nhận bàn giao quân ở 14 địa phương trong tỉnh để tặng hoa chúc mừng, động viên các tân binh lên đường làm nhiệm vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

* Ngày 5/3, 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2018; trong đó có gần 100 nam thanh niên là đảng viên; thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 4,2%.

Điểm nổi bật của công tác tuyển quân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong những năm qua là chất lượng chính trị của thanh niên nhập ngũ ngày càng cao, đặc biệt là tỷ lệ đảng viên trẻ. Do có sự chỉ đạo sát, đúng, kịp thời nên việc nắm chắc độ tuổi và theo dõi bồi dưỡng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ được trú trọng từ cấp cơ sở. Hàng năm, sau khi sơ tuyển và khám tuyển ở tuyến cơ sở, các địa phương đều làm tốt các quy trình từ việc bồi dưỡng đến kết nạp những quần chúng ưu tú vào Đảng, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Nhằm kịp thời động viên tinh thần cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ, các địa phương cũng tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, giao lưu giữa thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về với thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ nên đã tạo được khí thế phấn khởi trước ngày lên đường nhập ngũ.

Do làm tốt công tác chuẩn bị, ngày hội tòng quân của các địa phương trong tỉnh diễn ra nhanh, gọn, an toàn tuyện đối, đủ chỉ tiêu và thực sự là ngày hội trên quê hương đất Mường Hòa Bình.

* Trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân, tỉnh Hưng Yên đã tiễn nhiều thanh niên lên đường nhập ngũ.

Lãnh đạo huyện Văn Giang tặng hoa, động viên các tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Điểm nổi bật trong đợt này, tỉnh Hưng Yên có 49 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tập trung nhiều ở các huyện: Khoái Châu 24 trường hợp, Yên Mỹ 16 trường hợp. Trong đó, một số gia đình ở các huyện Phù Cừ, Khoái Châu có 2 con trai cùng xung phong nhập ngũ, có trường hợp chưa đủ tuổi hoặc đang học đại học cũng viết đơn xung phong tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.


Đợt giao quân lần này, Hưng Yên tuyển chọn và bàn giao các thanh niên này cho 6 đầu mối nhận quân. Do chủ động làm tốt công tác tạo nguồn nên chất lượng tân binh năm nay so với những năm trước được nâng cao. Hơn 200 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, gần 1.200 thanh niên có trình độ trung học phổ thông; thanh niên có sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm gần 90%. Toàn tỉnh có gần 1.000 thanh niên ưu tú trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi lên đường nhập ngũ.

Trước ngày giao quân, các địa phương ở Hưng Yên đều tổ chức giao lưu, động viên và tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, mỗi suất quà trị giá từ 500.000 - 1.500.000 đồng. Riêng huyện Khoái Châu có nhiều xã tặng mỗi thanh niên 3,5 triệu đồng và trong buổi lễ giao quân, huyện đã tổ chức cho thanh niên lên đường nhập ngũ bước lên "Cầu vinh quang" về các đơn vị. Do làm tốt công tác chuẩn bị, lễ giao nhận quân ở 10/10 huyện, thành phố ở Hưng Yên đã diễn ra nhanh gọn, an toàn, các thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

* Cùng với các địa phương trong cả nước, ngày 5/3, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Yên Bái đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2018.

Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cùng cấp, thành lập Hội đồng khám tuyển; phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ trạm y tế cấp xã và cán bộ của hội đồng khám tuyển; tổ chức tuyển chọn, tiến hành khám sơ tuyển tại các xã, phường, thị trấn; tập trung khám tuyển tại cấp huyện. 

Chất lượng tân binh nhập ngũ được bảo đảm, 75% tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2; hơn 80% có tuổi đời từ 18-21; hơn 60% tân binh là người dân tộc thiểu số; 100% là đoàn viên, tỉ lệ đảng viên tăng 0,2% so với năm 2017. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đã có 67 tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước ngày giao quân, 100% xã, thị trấn và cấp huyện đã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thăm hỏi và tặng quà động viên tân binh lên đường nhập ngũ, bình quân mỗi suất quà trị giá từ năm trăm nghìn đến hai triệu đồng.

Tân binh Nông Đức Tuấn, dân tộc Tày, thôn 3, xã Mỹ Gia, huyện Yên Bình, chia sẻ: Được tin trúng tuyển nhập ngũ, em rất tự hào. Ở môi trường mới, em hứa sẽ cố gắng rèn luyện đạt thành tích loại giỏi.

Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn Mai Mộng Tuân khẳng định: Đợt này, huyện đã tập trung thực hiện tốt chủ trương tuyển quân, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn quân nhân dự bị và nguồn cán bộ cho cơ sở. Huyện Văn Chấn đã làm tốt công tác tuyên truyền nên các xã, thị trấn đều hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, chất lư­ợng công dân nhập ngũ cao hơn năm trước.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản