Ra mắt Ban tổ chức Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á -Thái Bình Dương (APPF- 26) đã chủ trì lễ ra mắt Ban Tổ chức Hội nghị APPF- 26.

Phát biểu chỉ đạo công tác tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị các thành viên Ban Tổ chức nghiêm túc chấp hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập và nhiệm vụ của Ban Tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26; triển khai Đề án Chính trị đã báo cáo Bộ Chính trị về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị và coi đây là hoạt động chính trị ngoại giao quan trọng đầu tiên của Đảng, Nhà nước trong năm 2018.

Đồng chí Tòng Thị Phóng lưu ý các thành viên cần kế thừa nhiệm vụ, không khí, tinh thần, trách nhiệm, các nội dung đã được thảo luận tại APEC để thực hiện cam kết của các nhà lãnh đạo APEC, biến lời nói thành hành động thực sự, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng yêu cầu các thành viên Ban Tổ chức căn cứ vào Đề án chính trị và nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành để đề ra kế hoạch cụ thể trong từng tháng; các Tiểu ban khẩn trương chuẩn bị các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn; mở kênh thông tin để chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức.

Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) do Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yashuhiro Nakasone đặt nền móng, đươc thành lập ngày 15/3/1993. Đây là diễn đàn dành cho các nghị sĩ,  nghị viện các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm mục tiêu hỗ trợ trực tiếp cho Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. 

Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương hành động để thúc đẩy sự gắn bó, hợp tác khu vực hơn nữa với trọng tâm được hướng vào: Hợp tác vì sự phát triển hơn nữa của hòa bình, tự do, dân chủ và thịnh vượng; hợp tác mở và đồng đều nhằm mở rộng thương mại tự do và đầu tư, phát triển bền vững và các hoạt động môi trường hợp lý; hợp tác phi quân sự, là hoạt động sẽ dành sự quan tâm thích hợp đối với các vấn đề liên quan đến an ninh và hòa bình của khu vực. Hiến chương thành lập của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương là Tuyên bố Tokyo, văn kiện được ký kết bởi 59 nghị sĩ từ 15 quốc gia, thiết lập cấu trúc cơ bản của tổ chức.

Từ khi là thành viên, Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Dấu ấn đặc biệt chính là Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 13 vào tháng 1/2005 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đồng thời, năm 2018, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26.

Ngày 30/8/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 426/NQ-UBTVQH4 về việc thành lập Ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương. Ban Tổ chức gồm 16 thành viên; đồng chí Tòng Thị Phóng Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội được phân công trách nhiệm Trưởng ban Tổ chức Hội nghị.

Ban Tổ chức Hội nghị có nhiệm vụ đề xuất chủ đề của Hội nghị, chương trình nghị sự, các dự thảo nghị quyết và Tuyên bố chung của Hội nghị, chuẩn bị các nội dung tham gia của Đoàn Việt Nam; tổ chức chỉ đạo, đôn đốc, điều phối các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai các công việc liên quan trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26; phối hợp với Văn phòng Điều phối của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương trong quá trình chuẩn bị và tổ chức; phê duyệt nội dung, chương trình, kế hoạch công tác, dự toán, quyết toán kinh phí tổ chức các hoạt động trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức; triển khai thực hiện các nội dung công việc liên quan khác...

Ban Tổ chức họp định kỳ 1 tháng/lần, nghe báo cáo các Trưởng tiểu ban Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 và Ban Thư ký Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 về tiến độ triển khai các công việc chuẩn bị cho Hội nghị và họp đột xuất theo yêu cầu của Trưởng ban Tổ chức...

Tại cuộc họp, các Tiểu ban: Nội dung, Lễ tân - Hậu cần, An ninh - Y tế, Thông tin tuyên truyền và Ban Thư ký Quốc gia Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 đã báo cáo về công tác chuẩn bị, cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, kế hoạch công tác của các Tiểu ban.

Phúc Hằng (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản