Quảng Ngãi đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi xác định là năm “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư”. Nhân dịp năm mới, phóng viên TTXVN đã có buổi phỏng vấn đồng chí Trần Ngọc Căng (ảnh), Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi về vấn đề này.

Thưa ông, năm 2016 cũng là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Vậy tỉnh sẽ ưu tiên tập trung làm điều gì trong năm nay?

Năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định phương hướng và chủ đề của năm là “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư”. Do vậy, UBND tỉnh sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng quy trình giải quyết công việc bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế, thủ tục hành chính liên quan đến chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư của tỉnh, v.v… trong đó, chú trọng thanh tra, kiểm tra việc trả hồ sơ “đúng hẹn” đối với bộ phận “một cửa”, việc gây nhũng nhiễu, phiền hà đối với tổ chức và công dân của một bộ phận cán bộ, công chức.

Các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Những nội dung mà UBND tỉnh kết luận, chỉ đạo giải quyết, phải nghiêm túc triển khai thực hiện với yêu cầu khẩn trương về thời gian và đảm bảo chất lượng công việc được giao. Trường hợp chậm triển khai hoặc không tập trung thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh mà không báo cáo, đề xuất thì UBND tỉnh sẽ đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ được giao và đề xuất cấp có thẩm quyền thay đổi người đứng đầu (kể cả cấp phó) cơ quan, đơn vị, gắn với việc thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 108 của Chính phủ.

Công nhân Công ty Doosan Vina (Quảng Ngãi) kiểm tra thiết bị thu hồi nhiệt trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Năm 2016 là năm đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần quyết liệt, năng động, sáng tạo. Xây dựng các chương trình, kế hoạch và đề ra các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016 và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 một cách có hiệu quả thiết thực. Đặc biệt tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện ba nhiệm vụ đột phá và ba nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19.

Thưa ông, vì sao tỉnh Quảng Ngãi lại chọn năm 2016 là năm cải cách thủ tục hành chính và thu hút đầu tư? Và giải pháp thực hiện có hiệu quả mục tiêu này của tỉnh?

Quảng Ngãi chọn năm 2016 là năm cải cách thủ tục hành chính bởi lẽ có cải cách thủ tục hành chính thì mới thu hút được đầu tư. Tỉnh cần phải tranh thủ cơ hội khi đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới, sắp tới đây là tham gia hiệp định TPP, hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Do vậy, đây là cơ hội lớn cho Quảng Ngãi, nhất là về thị trường đầu tư, thị trường thương mại, thị trường lao động. Do vậy, muốn thu hút đầu tư thì Quảng Ngãi phải có cơ chế thông thoáng, con người phải thực sự thân thiện và nguồn nhân lực phải có chất lượng để doanh nghiệp đến đầu tư thành công.

Để thực hiện được chủ đề này, tỉnh Quảng Ngãi cần phải rà soát và hủy bỏ những thủ tục làm khó cho các nhà đầu tư kể cả trong và ngoài nước; ban hành nhiều cơ chế khuyến khích xã hội đưa nguồn vốn ra đầu tư. Tỉnh phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, thực hiện công khai minh bạch tất cả các quy trình thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức công dân. Chính sự công khai này mới khắc phục được tình trạng nhũng nhiễu, tham nhũng vặt trong quá trình làm thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân lãnh đạo cần công khai minh bạch để từ đó người dân giám sát và phản ánh đến người đứng đầu. Thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục làm mạnh mẽ hơn đề án vị trí việc làm trong các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, tỉnh cũng xác định sắp xếp lại các đơn vị hành chính, sự nghiệp công theo hướng giao mạnh quyền tự chủ về tổ chức bộ máy, nhân sự, nhiệm vụ và tự chủ về tài chính, khuyến khích xã hội hóa. Qua đây tạo được môi trường cạnh tranh các lĩnh vực dịch vụ để chất lượng dịch vụ được tốt hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
Sỹ Thắng

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản