Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam coi trọng quan hệ kinh tế với Hàn Quốc

Chiều 23/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Thủ tướng Hàn Quốc Kim Dong Yeon nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in và Đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc.

Chiều 23/3/2018, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng Hàn Quốc Kim Dong Yeon. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam  - Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thành công tốt đẹp.

Trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Kim Dong Yeon cho biết, qua buổi hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho thấy hai bên có những quan điểm chung, cùng nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ hai nước. Phó Thủ tướng Kim Dong Yeon bày tỏ mong muốn hai bên có cơ hội hợp tác nhiều hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước.

Theo Phó Thủ tướng Kim Dong Yeon, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác hai nước đã phát triển nhanh, hiệu quả. Phó Thủ tướng Kim Dong Yeon đề xuất về một cơ chế gặp gỡ, trao đổi định kỳ ở cấp Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế của hai nước, mỗi năm một lần, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển hơn, nâng tầm mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc.

Vui mừng trước những thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Việt Nam coi trọng quan hệ kinh tế với Hàn Quốc. Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về thương mại, ODA và du lịch. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và cũng là đối tác hàng đầu của Hàn Quốc trong các nước ASEAN. Nhiều doanh nghiệp đầu tư của Hàn Quốc đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn như Samsung, Lotte.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai bên nỗ lực đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2020 gắn với thúc đẩy cân bằng thương mại, cùng tạo điều kiện để hàng xuất khẩu của hai nước vào được thị trường của nhau.

“Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác chiến lược của nhau, nhiệm vụ hai bên là tiếp nối chiến lược của hai nền kinh tế. Chúng tôi đồng tình tiếp tục cơ chế hợp tác hiện nay và tán thành với cơ chế gặp gỡ, trao đổi định kỳ giữa lãnh đạo hai nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói và đề nghị các cơ quan liên quan hai bên tích cực trao đổi để sớm thống nhất về nội dung, thời gian.


Phó Thủ tướng cho rằng, tình hình thế giới diễn biến rất nhanh, quan hệ thương mại và đầu tư trong dòng chảy hội nhập đâu đó đã xuất hiện chủ nghĩa bảo hộ thương mại, vì vậy việc có cơ chế hợp tác cấp cao chuyên biệt là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Ngoài hợp tác đa phương, việc ký phê chuẩn hiệp ước song phương là rất quan trọng. Hai bên hoàn toàn có thể chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để thúc đẩy kinh tế, trên cơ sở hợp tác về tài chính và các lĩnh vực hợp tác khác.

Đánh giá cao kinh nghiệm của Hàn Quốc trong gia tăng sự ổn định của hệ thống tài chính, ngân hàng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống tài chính, ngân hàng. Nhiều tập đoàn, nhà đầu tư của Hàn Quốc đang gia tăng mức độ quan tâm đến nền kinh tế của Việt Nam. Chính phủ hai nước có trách nhiệm tạo môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi, hợp tác.


Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản