Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát khu vực xây dựng cầu nối Trà Vinh và Sóc Trăng

Trong chuyến làm việc với tỉnh Trà Vinh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chiều 25/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thị sát khu vực xây dựng hai cây cầu Đại Ngãi 1 và Đại Ngãi 2, bắc qua Cù Lao Dung, nối tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN

Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất sử dụng vốn ODA vay của Nhật Bản tại văn bản thông báo số 2743/VPCP-QHQT ngày 22/3/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Tổng chiều dài tuyến là 15,2 km, trong đó gồm 2 phần chính là cầu Đại Ngãi 1 bắc từ Trà Vinh sang Cù Lao Dung dài 3,42 km và cầu Đại Ngãi 2 bắc từ Cù Lao Dung sang Sóc Trăng dài 0,86km. Còn lại là phần đường (gồm cả các cầu nhỏ) dài 11,78 km.

Quy mô đầu tư là đường cấp III đồng bằng, có tốc độ thiết kế là 80km/h. Với việc hoàn thành dự án cầu này, sẽ rút ngắn khoảng cách từ Trà Vinh đi Thành phố Hồ Chí Minh tới 70km so với hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật, Bộ kiến nghị việc áp dụng hình thức vay ODA có ràng buộc “Điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế” (STEP) do dự án có kỹ thuật rất phức tạp (địa chất cửa biển đất yếu, khẩu độ nhịp lớn, thông thuyền lớn) nên các tư vấn, nhà thầu Việt Nam cũng chưa thực hiện được.

Trên cơ sở các hình thức vay linh hoạt của phía Nhật Bản, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì đàm phán với phía Nhật Bản đảm bảo phù hợp với tính chất dự án. Tại thời điểm này, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm thẩm định nguồn vốn để làm cơ sở đàm phán Hiệp định vay, theo Nghị quyết của Chính phủ.

Qua khảo sát khu vực triển khai dự án cầu Đại Ngãi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt, sẽ là một trong những công trình quan trọng cuối cùng để hoàn thiện chuỗi công trình kết nối toàn  Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Trà Vinh để triển khai giải ngân các nguồn vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng cơ sở quan trọng trên địa bàn, trong đó có cầu Đại Ngãi để khơi thông các tiềm năng kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân địa phương.

Bày tỏ hy vọng từ nay đến năm 2020 cầu sẽ được khởi công, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng cho rằng, khi hoàn thành cầu Đại Ngãi, tỉnh Trà Vình sẽ có nhiều cơ hội phát triển kinh tế để có thể tự bảo đảm được thu chi ngân sách trong 5 năm tới.

Vân - Chung (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Trà Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 25/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về các giải pháp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN