Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/10 đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.


Sáng 9/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki và Chủ tịch Hạ viện Bunmei Ibuki nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

 

Sáng 9/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng Nghị viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki.

 

Tại các cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản đối với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản sang thăm Việt Nam và dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 vào tháng 3/2015.

 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chia buồn sâu sắc và cảm thông trước những tổn thất to lớn về người và tài sản do thảm họa núi lửa Ontake gây ra tại miền Trung Nhật Bản hôm 3/10; mong rằng người dân vùng bị nạn sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, quan hệ hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc, nhất là việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" hồi tháng 3/2014. Việc hai bên cùng chia sẻ lợi ích và mối quan tâm chung với sự nhất trí cao về việc không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác, phát triển của hai nước trong thời gian tới.

 

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam về đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, nhà tài trợ lớn nhất về ODA cho Việt Nam. Đây là sự hỗ trợ quý báu mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo hai viện Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Chính phủ Nhật Bản duy trì viện trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo.

 

Chủ tịch Thượng viện Yamazaki và Chủ tịch Hạ viện Ibuki bày tỏ vui mừng được đón Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, nhận thấy quan hệ ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

 

Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản cho rằng hai nước cần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân hơn nữa nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau vì sự phát triển của hai nước nói riêng và sự thịnh vượng của khu vực châu Á nói chung. Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là một trong những hợp tác quan trọng nhất để đảm bảo ổn định, hòa bình giữa hai nước và trong khu vực.

 

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản cho biết sẽ thúc đẩy hơn nữa chính sách cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong thời gian tới vì Việt Nam đang có nhu cầu lớn về vốn ODA cho phát triển đất nước.

 

Về quan hệ giữa các nước trong khu vực, Chủ tịch Thượng viện Yamazaki và Chủ tịch Hạ viện Ibuki đều cho rằng các nước cần tuân thủ luật pháp quốc tế, không chấp nhận việc sử dụng sức mạnh để thay đổi hiện trạng.

 

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), bà Yuko Obuchi. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Obuchi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, mong muốn với vai trò quan trọng của mình, bà Obuchi sẽ có nhiều đóng góp cho quan hệ tốt đẹp của hai nước.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của METI trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có hỗ trợ xây dựng chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước cũng như sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Việt Nam mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường thúc đẩy hợp tác nhằm tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020; đề nghị Nhật Bản hỗ trợ dự án hợp tác kỹ thuật; khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

 

Bộ trưởng Obuchi bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, nhất là hiện có 1.300 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Hai bên tiếp tục thúc đẩy thực hiện sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản để cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam. Bà Obuchi cũng cho biết hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô và mong muốn cùng phía Việt Nam sớm xây dựng kế hoạch hành động về lĩnh vực này.

 

Chiều 9/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp, tiếp xúc cấp cao với Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản, Bộ trưởng Tư pháp và Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Mục đích chuyến thăm này nhằm trao đổi với Chính phủ và các giới của Nhật Bản về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, trong đó có quan hệ giữa Tòa án Tối cao Nhật Bản và Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam. Cụ thể, trong 15 năm qua, nhiều cán bộ Tòa án Tối cao Nhật Bản đã sang làm việc, hỗ trợ tích cực cho ngành tư pháp Việt Nam cũng như việc nghiên cứu, trao đổi các văn bản pháp luật và nâng cao năng lực cho cán bộ ngành tòa án Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc cải cách tư pháp của Việt Nam. Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam trao tặng Tòa án Tối cao Nhật Bản thể hiện sự tri ân đó.

 

Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản Takesaki Hironobu hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật Bản lần này và cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã tặng Huân chương Hữu nghị cho Tòa án Tối cao Nhật Bản. Đây là sự khích lệ đối với Tòa án Tối cao Nhật Bản đóng góp hơn nữa cho quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn. Tòa án Tối cao Nhật Bản vinh dự đóng góp vào lĩnh vực pháp luật giữa hai nước, đồng thời sự hợp tác giữa hai nước cũng rút ra những kinh nghiệm bổ ích cho cán bộ pháp luật hai nước. Trên cơ sở đó, Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Tòa án Tối cao hai nước như hợp tác về nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm giữa các tòa án với nhau.

 

Tại cuộc gặp gỡ với tân Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản, bà Midori Matsushima, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp và chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị dành cho Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng nêu rõ Nhật Bản là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam coi trọng quan hệ trên các lĩnh vực với Nhật Bản, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới Nhật Bản nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực luật pháp và tư pháp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đến nay đã có hơn 100 tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân luật được đào tạo tại Nhật Bản, hàng trăm lượt cán bộ, công chức của Việt Nam tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ tại Nhật Bản.

 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ rất có hiệu quả, thiết thực của Bộ Tư pháp Nhật Bản và cơ quan có liên quan đối với Việt Nam trong việc kiện toàn hệ thống pháp luật và tư pháp.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Matsushima bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bộ cũng như trong khuôn khổ các dự án do JICA tài trợ. Đồng thời, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tích cực xem xét giúp Việt Nam đào tạo nguồn cán bộ pháp luật. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng đang nghiêm túc xem xét đề nghị của Việt Nam về đàm phán Hiệp định tương trợ tư pháp giữa hai nước.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam cũng đã có buổi làm việc thân mật với Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt do Chủ tịch Toshihiro Nikai dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp còn có Chủ tịch Đảng Công Minh mới Natsuo Yamaguchi và các nghị sĩ cấp cao khác của các chính đảng Nhật Bản.

 

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm và thân mật của Chủ tịch Nikai và các nghị sĩ cấp cao thuộc Liên minh Nghị sĩ. Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến các vị Chủ tịch tiền nhiệm và các nghị sĩ liên minh đã có những đóng góp thiết thực cho quan hệ hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng các nghị sĩ sẽ tiếp tục có những sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến ngoại giao hoa sen của Liên minh Nghị sĩ và cá nhân ngài Nikai, góp phần thắt chặt tình cảm giữa nhân dân hai nước.

 

Về phần mình Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Nikai bày tỏ hết sức vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn tại trụ sở Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt. Chủ tịch Nikai khẳng định Liên minh Nghị sĩ đặc biệt coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Vui mừng thấy quan hệ song phương được đẩy mạnh với các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đóng góp vào quan hệ trong thời gian tới, thúc đẩy quan hệ trong cả các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp vừa nhỏ, triển khai triển mạng vệ tinh thời tiết dự báo thiên tai và phòng chống thiên tai.

 

TTXVN/ Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản