Nhật Bản sẵn sàng hợp tác nông nghiệp công nghệ cao với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, ngày 8/10, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu, đã chào và hội đàm với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko và ông Isao Iijima, Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

 

Tại cuộc gặp Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko ở Phủ Thủ tướng Nhật Bản, sau khi điểm lại những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng, đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị ông Hiroshige Seko, với cương vị của mình, chuyển thông điệp của TP Hồ Chí Minh mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của thành phố như cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, bảo vệ môi trường và đặc biệt là công nghiệp phụ trợ và nông nghiệp. Đồng chí khẳng định quyết tâm của thành phố tăng cường cả về chất và lượng trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản, nhấn mạnh thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể làm ăn, kinh doanh phát đạt, ổn định và lâu dài.

 

Về phần mình, Phó Chánh văn phòng Nội các Hiroshige Seko khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ cao trên lĩnh vực nông nghiệp. Ông Seko cũng đánh giá cao cam kết của TP Hồ Chí Minh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, qua đó thu hút các doanh nghiệp Nhật đầu tư phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

 

Cũng trong sáng 8/10, đoàn đã chào xã giao ông Isao Iijima, Cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

 

Tại cuộc gặp, đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh tiềm năng hợp tác Việt - Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp, với một bên có lực lượng lao động dồi dào và một nước mạnh về công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. Theo Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp không chỉ đóng góp vào việc phát triển quan hệ song phương, mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao uy tín của Việt Nam và Nhật Bản trên trường quốc tế, khu vực.

 

Về phần mình, Cố vấn Isao Iijima nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của đoàn đã tạo ấn tượng rất tốt đối với các đối tác Nhật Bản. Theo Cố vấn Isao Iijima, ngay sau cuộc gặp với đoàn, Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản Nishikawa Koya đã quyết định sẽ sớm sang thăm Việt Nam và TP Hồ Chí Minh, yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị thực hiện sớm nhất có thể các dự án hợp tác với Việt Nam và TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Cùng ngày, đoàn đã tới thăm và làm việc với Cục Cảnh sát, Cục Phòng cháy chữa cháy Nhật Bản nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ...

 

Tin, ảnh: Tri Phương (Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản