Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại Ucraina

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Ucraina Sergey Tigypko, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chuyến thăm làm việc tại Ucraina từ ngày 1 đến 4/12.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội kiến Thủ tướng Nikolai Azarov, hội đàm với Phó Thủ tướng Tigypko, gặp làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Kiev Potriasiunov, Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Kharkov Dulup, gặp đại diện giới doanh nghiệp Ucraina, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Ucraina, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và thăm nhà máy sản xuất máy bay Antonov.


Tại các cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo Ucraina, hai bên đã trao đổi và thống nhất cụ thể những phương hướng nhằm triển khai các kết quả đạt được trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Azarov. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa của việc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Ucraina, quyết định sẽ khởi động đàm phán trong tháng 1/2013.


Hai bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh như năng lượng, chế tạo máy, hàng không, chuyển giao công nghệ, tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các địa phương hai nước, như giữa Kiev và Bình Thuận, Kharkov và Khánh Hòa, Kherson và Kiên Giang... Phía Ucraina bày tỏ sẵn sàng tham gia hợp tác trong quá trình hiện đại hóa các công trình năng lượng và xây mới các nhà máy điện tích năng tại Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ucraina và sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại Ucraina, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại cũng như quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.


Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với đại diện giới doanh nghiệp Ucraina, các doanh nghiệp địa phương đã bày tỏ mong muốn được tham gia tích cực hơn nữa vào các dự án của Việt Nam như xây dựng nhà máy điện, khai thác than và khoáng sản, xây dựng các công trình giao thông, hợp tác khai thác và chế biến dầu, khí; đồng thời bày tỏ quan tâm tới các mặt hàng nông sản, thủy, hải sản của Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Ucraina, khẳng định Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Ucraina nói riêng đến Việt Nam hợp tác làm ăn, mong muốn giới doanh nhân hai nước tích cực tìm kiếm các phương hướng hợp tác có hiệu quả để góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai nước.


Trong chuyến thăm Nhà máy sản xuất máy bay Antonov, lãnh đạo nhà máy đã giới thiệu với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải các loại máy bay dân dụng và vận tải, bày tỏ sự quan tâm tới thị trường hàng không dân dụng Việt Nam, nhất là chào bán các loại máy bay dân dụng cỡ nhỏ và trung bình để phục vụ các chuyến bay nội địa.


Cao Cường

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản