Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh Hậu Giang

Ngày 5/7, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 9. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự và phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN
 
Sau khi nghe đại diện UBND tỉnh Hậu Giang báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm  kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang chuyển biến theo hướng tích cực.
 
Quy mô kinh tế được mở rộng, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và đô thị phát triển theo hướng hiện đại. Hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, khoa học - công nghệ và y tế của tỉnh đạt nhiều kết quả tốt. Công tác giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống người dân được quan tâm. Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đồng bộ và đạt kết quả tốt. An ninh, chính trị, trật tự - an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những mặt đã làm được được, kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như hoạt động của HĐND tỉnh Hậu Giang vẫn còn một số hạn chế, khó khăn cần được khắc phục trong thời gian tới như: Chưa phát huy được hiệu quả của một số nghị quyết HĐND; hiệu quả thu hút đầu tư chưa tương xứng với thế mạnh, tiềm năng của tỉnh; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
 
Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục hạn chế, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cấp, các ngành tỉnh Hậu Giang tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp để thực hiện được mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
 
Hậu Giang tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, lãng phí; rà soát, chỉnh sửa và bổ sung các cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng; tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; cắt giảm triệt để những thủ tục và chi phí không hợp lý.
 
Ngoài ra, tỉnh cần tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, Trung ương 7 (khóa XII) và Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.
 
Tỉnh tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND tỉnh; tăng cường công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.
 
Tỉnh thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường, phối hợp tốt với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình hoạt động để tạo sự kết nối giữa Trung ương và địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động của HĐND.
 
Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX diễn ra trong 2 ngày 5 - 6/7. Tại kỳ họp, các đại biểu thông qua một số báo cáo, tờ trình, báo cáo thẩm tra của các ban thuộc HĐND, dự kiến thông qua 10 nghị quyết. Ngoài ra, tại kỳ họp này còn có phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhằm làm rõ một số vấn đề.

 

Hồng Thái (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản