Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào

Nhân dịp tham dự Đại Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 (AIPA-35), chiều 18/9, tại thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đến chào xã giao đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào.

 

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đến chào xã giao đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, cảm ơn Chủ tịch đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời chúc mừng Quốc hội Lào đăng cai tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-35 và tin tưởng rằng Quốc hội Lào sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2013-2014

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào. Trên cơ sở quan hệ quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, đề nghị Lào tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và thế giới. Phó Chủ tịch khẳng định sự thành công của AIPA-35 có sự đóng góp to lớn của Quốc hội Lào vào hoà bình, ổn định trong khu vực và tiến tình hình thành Cộng đồng ASEAN.

 

Với việc Việt Nam sẽ đăng cai Đại Hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) vào năm 2015, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn Quốc hội Lào ủng hộ và hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong quá trình chuẩn bị, nhất là việc đóng góp ý kiến vào các văn kiện quan trọng của Đại hội. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt Quốc hội Việt Nam trân trọng Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào tham dự IPU-132 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3/2015 đồng thời thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ vui mừng đón Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang dự AIPA-35; vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước anh em không ngừng được củng cố và mở rộng; cảm ơn Quốc hội Việt Nam, cá nhân Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ và giúp đỡ Lào tổ chức thành công AIPA-35; những đóng góp tích cực của Đoàn Việt Nam tại AIPA-35 là sự cổ vũ lớn lao đối với Quốc hội và nhân dân Lào. Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou khẳng định Quốc hội Lào sẽ tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, cũng như kinh nghiệm trong công tác lập pháp, giám sát.

 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou thống nhất cho rằng các cơ quan của Quốc hội hai nước cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua cả về hợp tác song phương và đa phương, trong cả các hoạt động lập pháp và giám sát. Hai Quốc hội cũng cần tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại tại các diễn đàn liên nghị viện trên thế giới và khu vực như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương (APPF), Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF)…

 

* Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 18/9, Ủy ban Thông cáo chung của Đại Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 35 (AIPA-35) tiến hành thảo luận và cho ý kiến vào Thông cáo chung trước khi trình thông qua tại phiên bế mạc.

 

Thông cáo chung nêu đầy đủ các nội dung, gồm tóm tắt phát biểu của các trưởng đoàn các nước thành viên AIPA – 35 tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất; các nội dung thảo luận và nghị quyết được đưa ra tại Ủy ban Nữ nghị sỹ AIPA, Ủy ban về các vấn đề chính trị, Ủy ban về các vấn đề kinh tế, Ủy ban về các vấn đề tổ chức, Ủy ban về các vấn đề xã hội. Nghị quyết của Ủy ban về các vấn đề chính trị ủng hộ những cam kết của ASEAN nhằm tăng cường các nỗ lực trong hợp tác an ninh chính trị.

 

Các thành viên ủy ban chia sẻ quan điểm về vấn đề an ninh chính trị trong khu vực. Ủy ban ủng hộ những cam kết của ASEAN nhằm tăng cường các nỗ lực hợp tác an ninh chính trị và triển khai hiện thực hóa Cộng đồng An ninh chính trị (APSC) vào năm 2015 và ủy ban kêu gọi các nghị viện thành viên AIPA tăng cường vai trò của các nghị viện thành viên cũng như xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015.

 

Ủy ban kêu gọi các nghị viện thành viên AIPA nhấn mạnh sự quan trọng của việc tăng cường tính thống nhất và hàn gắn ASEAN, hướng tới lợi ích và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Ủy ban đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình ổn định an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản