Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hội đàm với Phó Tổng thống Bulgaria

Sáng 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Margarita Popova.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đón Phó Tổng thống Bulgaria Margarita Popova. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Nhiệt liệt chào mừng Phó Tổng thống Bulgaria và các thành viên trong Đoàn sang thăm Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn mới, đặc biệt là đúng dịp hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2015).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà nhân dân Bulgaria đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập châu Âu; đồng thời khẳng định trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tin tưởng rằng việc Bulgaria đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào các cơ cấu của Liên minh châu Âu (EU), cùng với sự phát triển kinh tế năng động và vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, là những tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả về song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Bulgaria đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Bulgaria; bày tỏ tin tưởng rằng, cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Bulgaria Margarita Popova chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón thân tình, nồng hậu.

Phó Tổng thống Margarita Popova đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam đang và sẽ là nhân tố quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực, có vị trí xứng đáng trong cộng đồng quốc tế.

Phó Tổng thống Margarita Popova khẳng định, Bulgaria coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam lên tầm cao mới.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Margarita Popova đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trao đổi ý kiến và thống nhất phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực về kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, an ninh - quốc phòng.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Phó Tổng thống Margarita Popova khẳng định, Bulgaria ủng hộ quan điểm giải quyết mọi tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Margarita Popova cùng nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả Mô hình hợp tác kinh tế đã được Nguyên thủ hai nước thông qua năm 2013 nhằm đưa quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai và tin tưởng rằng, chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Bulgaria đúng dịp hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2015) sẽ tạo động lực mạnh mẽ đưa quan hệ Việt Nam - Bulgaria đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Margarita Popova đã họp báo. Thông báo cuộc hội đàm thành công tốt đẹp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, hai bên đều nhất trí cho rằng mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, lâu đời giữa Việt Nam-Bulgaria thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp độ; nhất trí cần sớm thành lập Nhóm công tác chung trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật Việt Nam - Bulgaria lần thứ 23 đang diễn ra tại Hà Nội nhằm tăng kim ngạch hai chiều và nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư theo đúng tinh thần mô hình kinh tế mới đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua vào năm 2013...

Đánh giá cao kết quả hội đàm, Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Margarita Popova cho rằng, Bulgaria và Việt Nam còn nhiều tiềm năng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực t ư pháp; đồng thời bày tỏ mong muốn hai n ước tiếp tục trao đổi đào tạo sinh viên, đẩy mạnh giao lưu giữa các trường mầm non....

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Tổng thống Margarita Popova đã đến thăm cô và trò Trường Mầm non Việt-Bun Hà Nội.

Thúc đẩy hợp tác phát triển Việt Nam - Bulgaria

Ngày 27/11, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp đoàn Chính phủ Cộng hòa Bulgaria do ông Tzvetan Dimitrov, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Cộng hòa Bulgaria dẫn đầu đến thăm, trao đổi các cơ hội hợp tác với thành phố.

Đồng chí Lê Hoàng Quân tiếp đoàn công tác Chính phủ Bulgaria do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Tzvetan Vassilev Dimitrov dẫu đầu. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Đánh giá chuyến thăm của đoàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên tình cảm chân thành, sự giúp đỡ của nhân dân Bulgaria trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với Bulgaria, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết ghi nhớ hợp tác với Thủ đô Sofia vào tháng 6/2015, tạo khuôn khổ chính thức để tăng cường hợp tác phát triển giữa hai địa phương.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Bulgaria đang có dấu hiệu giảm sút, cụ thể năm 2013 đạt 23 triệu USD, năm 2014 đạt 20 triệu USD và 9 tháng năm 2015 chỉ đạt 9,2 triệu USD; trong khi đầu tư của doanh nghiệp Bulgaria cũng còn rất khiêm tốn.

Ông Lê Hoàng Quân mong muốn thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Bulgaria, trong đó có Thủ đô Sofia tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để góp phần cho mối quan hệ giữa hai đất nước cùng phát triển.

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố, ông Tzvetan Dimitrov đã thông báo kết quả Phiên họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Bulgaria và Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, hai nước là những người bạn truyền thống lâu năm nên có nhiều cơ hội đẩy mạnh hợp tác và mong muốn thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ này.

Ông Tzvetan Dimitrov đánh giá, hiện hợp tác về kinh tế, thương mại, xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Bulgaria luôn sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Việt Nam để hai bên cùng phát triển.

Bulgaria không chỉ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại mà còn mong muốn đẩy mạnh hợp tác về giao lưu văn hóa, quan hệ nhân dân. Bulgaria luôn tìm mọi cách để thúc đẩy hợp tác hai nước đi vào hiệu quả, thiết thực hơn.

Ông Tzvetan Dimitrov cho biết thêm, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2016 sẽ có phái đoàn của Chính phủ Bulgari sang Việt Nam để tìm các giải pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, phát triển cây giống, vật nuôi…

Sự hợp tác giữa hai nước sẽ đạt kết quả cao hơn khi Chính phủ Bulgari đang có chính sách đẩy mạnh hợp tác phát triển với các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó Bulgaria luôn ủng hộ, ưu tiên hợp tác với Việt Nam.

Đinh Thùy Dung, Vũ Tiến Lực (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản