Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Kagakawa, Nhật Bản

Sáng 16/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) do ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa, dẫn đầu.

Chú thích ảnh
Sáng 16/11/2018, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Phó Chủ tịch nước khẳng định, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực hợp tác. Sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo hai nước ngày càng được tăng cường, giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Kanagawa ngày càng được mở rộng. Việt Nam luôn xem Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật Bản là nước tài trợ nguồn vốn ODA hàng đầu, có nguồn vốn đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Kagakawa. Hiện nay, trên 16 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại địa phương.

Cảm ơn tình cảm đặc biệt của Thống đốc Kuroiwa Yuji và nhân dân tỉnh Nagakawa dành cho Việt Nam, Phó Chủ tịch nước chúc mừng ông Kuroiwa Yuji đã vinh dự được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, vì đã có những đóng góp đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đề nghị Nhật Bản và tỉnh Kagakawa tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư, tìm hiểu, triển khai các hoạt động kinh tế và hợp tác trên các lĩnh vực khác, đặc biệt là công nghiệp sáng tạo, nông nghiệp, giáo dục đào tạo...

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản và của tỉnh Kagakawa sang Việt Nam đầu tư kinh doanh; mong muốn Nhật Bản và tỉnh Kagakawa tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây, từ đó đóng góp cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp Đoàn, ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kagakawa cho biết, cùng đi với Đoàn sang Việt Nam lần này có 26 doanh nghiệp của tỉnh mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đánh giá cao sự nghiêm túc, tính chăm chỉ của người lao động Việt Nam, Thống đốc Kuroiwa Yuji khẳng định, chính quyền tỉnh Kagakawa cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Kagakawa, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, nhiều người Việt Nam sinh sống và lao động tại Kagakawa, đóng góp rất lớn vào sự phát triển của địa phương. Thống đốc Kuroiwa Yuji mong rằng, chuyến thăm của Đoàn lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản, giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Kagakawa. Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản; khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Kagakawa là địa phương lớn thứ hai Nhật Bản, sau Thủ đô Tokyo, là địa phương có nhiều nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Kagakawa đã hợp tác với rất nhiều địa phương của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay, hàng năm tỉnh Kagakawa đều tổ chức Lễ hội Việt Nam. Trong hai ngày 8 - 9/9 vừa qua, Lễ hội đã đón hơn 400 nghìn lượt người tham dự. Phía Việt Nam đã cử Đoàn nghệ sỹ múa rối nước sang biểu diễn. Chương trình được người dân Nhật Bản yêu thích đón nhận. Đặc biệt, sắp tới Lễ hội Kagakawa tại Việt Nam sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.

Thu Phương (TTXVN)
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Trưởng môn phái trà đạo Urasenke Nhật Bản
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Trưởng môn phái trà đạo Urasenke Nhật Bản

Ngày 16/10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp Ngài Sen Genshitsu Daisosho, Trưởng môn phái đời thứ 15 của Trường phái trà đạo Urasenke Nhật Bản đang có chuyến thăm Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN