Nhiều ý kiến tâm huyết và trách nhiệm

Trong không khí dân chủ, tâm huyết và trách nhiệm, ngày 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị góp ý kiến vào các Dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng với sự tham dự của đại diện các hội, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóp góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII của Đảng. Các ý kiến bày tỏ nhất trí cao về cấu trúc trình bày của dự thảo theo những chuyên đề lớn, ở mỗi chuyên đề đều có mục đánh giá tình hình và phương hướng, nhiệm vụ. Tuy vậy các đại biểu cho rằng, ở các phần chuyên đề trong Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII của Đảng, phần phân tích về tình hình trình bày còn dài, nhiều ý bị lặp, nên được cô đọng lại để tập trung cho phần phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp. Trong phần đánh giá nguyên nhân hạn chế và kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XI (2011-2015), Dự thảo cần nêu thêm một trong những nguyên nhân yếu kém là do vấn đề về năng lực tư duy kinh tế còn chậm.

Bên cạnh đó trong phần phương hướng, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII của Đảng cần tập trung nêu những giải pháp về "đầu ra" cho các sản phẩm nông nghiệp; vấn đề công nghiệp chế biến; chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn; phát huy bền vững các tiêu chí của nông thôn mới. Đối với phát triển công nghiệp, dự thảo cần nêu rõ những ngành, lĩnh vực nào có tính nền tảng của Việt Nam để phát triển trong 5 năm tới cũng như nguồn lực phân bổ đầu tư. Trong phần hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII của Đảng cần đề cập sâu hơn đến lĩnh vực kinh tế tập thể, chính sách đất đai.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Ngoài ra, trong phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII của Đảng cần nhấn mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực phải gắn với nhu cầu sử dụng hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục. Ở phần tăng cường quản lý tài nguyên, Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII cần nêu đậm nét hơn về nguồn tài nguyên biển của đất nước để có giải pháp khai thác hiệu quả.

Theo một số đại biểu, trong phần phân tích tình hình quốc phòng, an ninh, Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XII cần nêu thêm vấn đề tội phạm công nghệ cao và những lĩnh vực an ninh phi truyền thống…Trong việc hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Dự thảo cần làm rõ vấn đề kiểm soát quyền lực của các cấp chính quyền; trong xây dựng Đảng cần chú trọng tới chất lượng đội ngũ đảng viên mới… Những ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản