60 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015):

Ngành y tế đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất

Tối 27/2, Bộ Y tế phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2) và Chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác dạy”. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng ngành y tế.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Đến dự buổi lễ có đồng chí đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí Thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho ngành y tế; đồng thời biểu dương những cống hiến to lớn của ngành y tế và gửi tới những người thầy thuốc lời chúc mừng, sự biết ơn sâu sắc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 60 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế và ngày 27/2 trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành cùng đất nước, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm, bảo hiểm y tế, năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ đều có bước phát triển. Ngành y tế không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ về bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới. Những đóng góp to lớn của ngành y tế đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng các phần thưởng cao quý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Bộ Y tế. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: Ngành y tế phấn đấu hơn nữa để phát huy những tiềm lực, khắc phục những bất cập để hoàn thành tốt sứ mạng bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân; xây dựng một nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng như lời Bác Hồ căn dặn. Mỗi cán bộ y tế luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên về chuyên môn, đạo đức, nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại những tình cảm, những kỷ niệm không quên về tình người.

Ngành y tế tiếp tục củng cố mạng lưới y tế các tuyến, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa; đẩy nhanh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân và hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính; huy động mạnh mẽ nguồn lực từ các thành phần kinh tế - xã hội tham gia phát triển y tế; thi đua thực hiện thật tốt các qui định về phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số; tự giác tham gia an toàn vệ sinh thực phẩm, từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ; tích cực tham gia các chương trình, phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe nâng cao tầm vóc người Việt Nam theo tấm gương sáng của Bác về rèn luyện thân thể để bảo vệ tổ quốc. Đó là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đang và sẽ hết lòng vì người bệnh nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân.

Gs, Ts Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế (đứng giữa, cầm thận) thực hiện kỹ thuật ghép thận cho bệnh nhân suy thận mãn tính. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN.


60 năm qua, ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân; nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế và đẩy lùi, không có dịch lớn xảy ra. Mạng lưới y tế cơ sở của nước ta được phát triển rộng khắp từ huyện xuống xã, đến đội ngũ y tế thôn bản và cộng tác viên y tế. Đây là điểm sáng để bạn quốc tế tham khảo.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ tử vong bà mẹ và tử vong trẻ sơ sinh… Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam xếp vào loại cao trong khu vực Đông Nam Á, thậm trí cao hơn hẳn so với các nước có cùng mức thu nhập.

Công tác chữa bệnh cũng có nhiều kết quả đáng tự hào; nhiều chứng bệnh nguy hiểm đã được điều trị có hiệu quả; nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới. Ngành y tế đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên ở Việt Nam như ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng robot trong mổ nội nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim...

Nhiều bác sĩ của Việt Nam được bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao nhờ những kỹ thuật khó, điều trị được nhiều bệnh hiểm nghèo. Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới có nền y học cổ truyền phát triển và Đông Tây y được kết hợp được triển khai rộng khắp từ trung ương đến trạm y tế xã.

Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, ngành y tế đã và đang tiếp tục nỗ lực không ngừng đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã lắng nghe thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho ngành y tế; ôn lại truyền thống lịch sử và phát triển 60 năm qua của ngành y tế Việt Nam và thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc biệt ngợi ca nghề thầy thuốc.


Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản