Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 25/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm và chúc mừng các cán bộ, chiến sỹ, y - bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108), Bệnh viện Việt - Đức, Bộ Y tế và Cục Quân y, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015).

Thăm, thị sát các khoa, phòng của Bệnh viện 108, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng hơn 600 sĩ quan cao cấp, đồng thời cũng là những chuyên gia y tế hàng đầu của Việt Nam nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, gửi đến tình cảm biết ơn của nhân dân đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe quân đội, nhân dân, đặc biệt là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Vui mừng trước sự đổi mới, phát triển và lớn mạnh toàn diện, vượt bậc của Bệnh viện trong 10 năm qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc Bệnh viện 108 vừa là nơi chăm sóc, điều trị bệnh, góp phần tăng cường sức khỏe chiến đấu cho quân đội, vừa là nơi có truyền thống đào tạo thầy thuốc cho các bệnh viện trong nước và nước ngoài, uy tín chuyên môn và uy tín đào tạo sau đại học ngày càng lớn. Đây cũng là Bệnh viện có bệnh xá ở đảo Trường Sa, góp phần chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán, điều trị bệnh cho người dân, cán bộ, chiến sỹ trên đảo.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh chung với các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN.


Được đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đã nhanh chóng học hỏi, tiếp cận để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Bệnh viện 108 giữ vững truyền thống là địa chỉ tin cậy hàng đầu của ngành y quân đội nói riêng, của ngành y cả nước nói chung, có chuyên môn giỏi, quản lý tốt, chính trị tốt, xứng đáng với vai trò là Bệnh viện tuyến cuối của toàn quân, Bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia.

Tới thăm Bệnh viện Việt - Đức, đánh giá cao công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác xã hội hóa y tế tại đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Bệnh viện Việt - Đức luôn coi chăm sóc sức khỏe cho người dân bình thường, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng. 10 năm qua, Bệnh viện đã nâng số giường bệnh từ 430 lên 1.450 giường, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám và điều trị bệnh của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị năm 2015, Bệnh viện Việt - Đức tổng kết mô hình, rút kinh nghiệm trong công tác xã hội hóa bệnh viện đồng thời mong Bệnh viện tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, kỷ cương, nhân văn, lương y như từ mẫu. Đồng chí cảm ơn những đóng góp, hy sinh của các thế hệ cán bộ, bác sỹ, y sỹ Bệnh viện Việt - Đức, góp phần tạo nên cơ sở điều trị, nghiên cứu và đào tạo chất lượng cao của ngành y tế cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đội ngũ y bác sĩ. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN.


Chúc mừng ban lãnh đạo Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đội ngũ cán bộ ngành y tế đã có đóng góp lớn, góp phần củng cố, nâng cao sức khỏe dân tộc như hiện nay. Từ chỗ chỉ có 100 bác sỹ vào năm 1945, đến nay Việt Nam đã có đội ngũ bác sỹ hùng hậu, góp phần làm cho sức khỏe nhân dân, tuổi thọ nhân dân cao hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của nhiều nước.

Ngành y đã chú trọng ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến. Đồng chí bày tỏ niềm trân trọng cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt là những người nhận trách nhiệm quản lý ngành, cơ sở y tế từ xã đến Trung ương, góp phần ổn định xã hội, phát huy năng lực con người Việt Nam.

Gửi đến cán bộ, chiến sỹ Cục Quân y lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định với 4.500 bác sỹ, dược sỹ, quân y có vị trí đặc biệt trong việc đảm bảo sức khỏe quân đội, là lực lượng quan trọng không thể thiếu của ngành y cả nước, góp phần khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đồng chí mong muốn Cục Quân y phát huy truyền thống quân đội, đặc biệt là truyền thống của ngành quân y, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế nhân dân, vươn lên và tham gia sâu hơn, chất lượng hơn vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển ngành y tế Việt Nam hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y cho biết năm 2014, ngành quân y đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng nhanh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và đột xuất quân số khỏe toàn quân được duy trì và giữ vững, vượt chỉ tiêu quy định. Cục đã chủ động tham mưu, đề xuất cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu nhiều nhiệm vụ, nội dung, giải pháp chiến lược về công tác quân y, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và tham gia phát triển sự nghiệp y tế đất nước.

10 năm trở lại đây, quân đội đã tham gia củng cố 1.098 cơ sở y tế tuyến xã, trong đó có 697 xã vùng sâu, vùng xa, củng cố toàn diện 322 cơ sở y tế. Các mô hình hoạt động kết hợp quân dân y được triển khai trên phạm vi cả nước với 8 bệnh viện kết hợp quân dân y, 36 bệnh xá quân dân y, 3 trung tâm y tế quân dân y huyện đảo…

Hàng năm, quân y các tuyến cơ sở giúp khám bệnh cho hơn 2,6 triệu lượt người dân, điều trị hơn 969 nghìn lượt người, các bệnh viện quân y khám cho hơn 8,6 triệu lượt người dân, điều trị cho hơn 1,5 triệu lượt người. Tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, sức khỏe của đồng bào luôn có sự quan tâm chăm sóc của các chiến sỹ quân y biên phòng, hải quân, các đơn vị kinh tế - quốc phòng. Chỉ riêng trong 2 năm gần đây, đã có 14 chuyến máy bay quân sự thực hiện vận chuyển khẩn cấp các trường hợp cấp cứu từ đảo xa hoặc đang đánh bắt cá trên biển.


Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản