Mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga long trọng tổ chức mít-tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2020). Tham dự buổi lễ có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự lễ mít-tinh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 và ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam tại LB Nga có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đại diện các cơ quan, cùng đại diện nhiều cơ quan thông tấn, báo chí.

Chú thích ảnh
Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Phát biểu chào mừng kỷ niệm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh trang sử hào hùng 75 năm của dân tộc Việt Nam in đậm những dấu ấn đóng góp vẻ vang của Ngoại giao Việt Nam. Đại sứ khẳng định, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ ngoại giao đã không quản ngại gian khổ, hết lòng phụng sự cách mạng, phụng sự nhân dân, đóng góp vào công cuộc đấu tranh bảo vệ và phát triển đất nước, cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, lịch sử 75 năm ngoại giao Việt Nam là lịch sử "từ không đến có".

Những ngày đầu lập nước, đất nước ở thế ngàn cân treo sợi tóc, Ngoại giao Việt Nam thực hiện chiến lược tài tình "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" để giữ vững hòa bình, tạo thế hòa hoãn, qua đó củng cố chính quyền cách mạng, đấu tranh giành sự công nhận và ủng hộ của cộng đồng quốc tế, đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, ngày hòa bình lập lại, Ngoại giao Việt Nam tham gia tích cực vào công cuộc tái thiết đất nước, thúc đẩy đổi mới tư duy đối ngoại, đóng góp cho công cuộc đổi mới và mở cửa, phá thế bao vây cấm vận, triển khai công cuộc hội nhập toàn diện của đất nước. Qua quá trình trên, ngành Ngoại giao từng bước trưởng thành cả về đội ngũ, chuyên môn và năng lực chính trị.
Tại địa bàn LB Nga, Đại sứ khẳng định, thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục nỗ lực triển khai sáng tạo, toàn diện và hiệu quả công tác đối ngoại, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. 

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại 75 năm lịch sử, truyền thống và sự phát triển của ngành Ngoại giao Việt Nam, lắng nghe tham luận về những thành tựu của ngành Ngoại giao Việt Nam trong chặng đường dài đã qua, cả về đối ngoại Đảng, ngoại giao an ninh, quốc phòng và đối ngoại nhân dân... Các đại biểu nhấn mạnh, trải qua 75 năm gian khổ nhưng đầy vinh quang, ngành Ngoại giao đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đồng thời bày tỏ tin tưởng ngành Ngoại giao Việt Nam tiếp tục gặt hái thành công, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, giữ vững chủ quyền quốc gia, môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức giải thể thao dành cho cán bộ nhân viên các cơ quan Việt Nam tại Nga và gia đình. Giải đấu được tổ chức nhằm chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc (Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9) và 75 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam. Giải thể thao sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2020.

Chú thích ảnh

* Tối 28/8 tại thủ đô Paris của Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang chuyển biến hết sức nhanh chóng và khó lường, nhất là dưới tác động của đại dịch COVID-19, để mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Pháp tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc.

Cũng theo Đại sứ, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ mạnh mẽ và kiên trì của nhân dân Pháp, các lực lượng tiến bộ ở Pháp, Đảng Cộng sản Pháp, rất nhiều bạn bè Pháp trong các hội đoàn kết và hữu nghị với Việt Nam, các chính khách Pháp và toàn thể kiều bào… đối với cuộc đấu tranh lâu dài vì độc lập dân tộc của Việt Nam, cũng như những cố gắng kiên trì trong củng cố và mở rộng quan hệ hơp tác Việt – Pháp kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến khi nâng tầm quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược từ năm 2013 đến nay. Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên hình ảnh các hoạt động mạnh mẽ chống chiến tranh Việt Nam tại Pháp, như từ chối chuyển vũ khí lên tàu sang Ðông Dương, nằm lên đường ray chặn các đoàn tàu chở vũ khí sang Đông Dương, các cuộc biểu tình rầm rộ trên các đại lộ ở Paris trong những ngày diễn ra Hội nghị Paris về Việt Nam…

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhắc lại rằng chính tại Pháp và Paris đã chứng kiến những giây phút lịch sử quan trọng nhất của Ngoại giao Việt Nam. Nói theo lối quân sự, Paris đã chứng kiến những trận đánh lớn và quan trọng nhất của Ngoại giao VN, chứng kiến những bước đi ban đầu cũng như những bước trưởng thành nhanh chóng của ngành. Đó là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh - với tư cách nguyên thủ đầu tiên của một nước Việt Nam độc lập - đến Pháp vào năm 1946 ký kết Tạm ước 14/9/1946, kết thúc hai cuộc đàm phán kéo dài tại Đà Lạt và Fontainebleau giữa Việt Nam và Pháp để thừa nhận nền độc lập của Việt Nam. Đó là cuộc đàm phán kéo dài gần 5 năm (1968-1973) giữa Mỹ và Việt Nam, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, Việt Nam đã trở thành biểu tượng của lương tri loài người, được sự ủng hộ rộng rãi của mọi tầng lớp, xu hướng, đảng phái chính trị ở Pháp.

Hơn nữa, cũng chính tại Paris đã chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam, trong đó không thể không nhắc đến nhà ngoại giao đầu tiên là Bác Hồ, người thầy kiệt xuất trên lĩnh vực này. Nhằm tiếp tục đóng góp làm giàu cho các bài học lớn về đối ngoại, làm rõ bản sắc của Ngoại giao Việt Nam, phát huy tốt hơn tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động ngoại giao, từ đầu năm 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở đợt công tác nghiên cứu, sưu tầm tìm kiếm lại toàn bộ tài liệu lưu trữ tại Pháp, tại Viện lưu trữ hải ngoại quốc gia ANOM, Viện lưu trữ quốc gia Pierrefitte-sur-Sein, trung tâm lưu trữ bộ Ngoại giao tại Courneuve, về chuyến thăm Pháp của Bác Hồ vào năm 1946.

Hồng Quân-Linh Hương - Toàn Trí (TTXVN)
Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 trọng thể và ấm áp tình hữu nghị Việt - Lào
Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 trọng thể và ấm áp tình hữu nghị Việt - Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 28/8, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại nước CHDCND Lào đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN