Lào Cai: Không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chính năm 2020

Tại Kỳ họp thứ 14, diễn ra trong hai ngày 9-10/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XV đã thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai, không điều chỉnh các chỉ tiêu KT-XH chính của địa phương trong năm 2020, chỉ điều chỉnh chỉ tiêu về thu - chi ngân sách nhà nước để bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách phù hợp.

Chú thích ảnh
Các đồng chí chủ trì kỳ họp. Ảnh: baolaocai.vn

Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XV diễn ra trong điều kiện địa phương này vừa hoàn thành Đại hội các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025, sớm nhất cả nước và trước 2 tháng theo chỉ đạo của Trung ương. Kỳ họp đã thông qua 12 nghị quyết và xem xét báo cáo của UBND tỉnh Lào Cai đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển, dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020.

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2020. Theo đó, đối với thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai thống nhất điều chỉnh giảm 800 tỷ đồng, dự toán sau điều chỉnh là 9.500 tỷ đồng; đối với thu ngân sách địa phương, điều chỉnh tăng trên 2.734 tỷ đồng, dự toán sau điều chỉnh trên 18.002 tỷ đồng; điều chỉnh chi ngân sách địa phương tăng trên 2.605 tỷ đồng, dự toán sau điều chỉnh là trên 18.246 tỷ đồng. Đồng thời, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai giao UBND tỉnh Lào Cai chủ động điều hành bảo đảm cân đối ngân sách địa phương năm 2020, thực hiện các giải pháp chống thất thu, tiết giảm chi theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua báo cáo giám sát chuyên đề “Việc chấp hành quy định của pháp luật trong công tác quản lý, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017-2019”. Kỳ họp cũng đã dành thời gian để các sở, ngành liên quan giải trình và chất vấn các vấn đề đại biểu quan tâm. Phần chất vấn và trả lời chất vấn đảm bảo dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm.

Sáu tháng đầu năm 2020, tuy một số chỉ tiêu còn đạt thấp so với cùng kỳ nhưng so với mặt bằng chung của cả nước và của vùng, tỉnh Lào Cai đã đạt kết quả khá cao trong phát triển kinh tế-xã hội. Trong 26 chỉ tiêu tổng hợp thực hiện năm 2020 đến nay có 11/26 chỉ tiêu đạt trên 50%, 9/26 chỉ tiêu đạt dưới 50% và có 6/26 chỉ tiêu số liệu sẽ đánh giá vào kết quả cuối năm. Tăng trưởng kinh tế của địa phương đạt 6,08% cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước và cao nhất so với các tỉnh trong vùng trung du và miền núi phía Bắc; an sinh xã hội, đời sống của nhân dân vẫn được đảm bảo; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Chú thích ảnh
Đại biểu bỏ phiếu bầu ủy viên UBND tỉnh. Ảnh: baolaocai.vn

Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh nói rõ: Trong những tháng còn lại của năm 2020, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục theo dõi nắm chắc diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 để có những giải pháp ứng phó kịp thời, đồng thời nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Các cơ quan có liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các thành phần kinh tế, tăng cường thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản để góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Đặc biệt, các cấp các ngành lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.  

Hương Thu (TTXVN)
Mưa lũ gây thiệt hại về nhà ở, ngập úng nhiều tuyến giao thông tại Lào Cai
Mưa lũ gây thiệt hại về nhà ở, ngập úng nhiều tuyến giao thông tại Lào Cai

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến 18 giờ ngày 4/7, mưa lớn liên tục kéo dài từ ngày 2 đến ngày 4/7 đã khiến nhiều nhà ở bị thiệt hại, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng tại một số tuyến tỉnh lộ đi qua địa phận huyện Bát Xát. Tổng thiệt hại ước trên 10 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN