Cử tri băn khoăn về chế độ đền bù dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa

Trong hai ngày 22-23/6, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương của tỉnh Lào Cai gồm: xã Trung Chải (thị xã Sa Pa), xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. 

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông báo những kết quả quan trọng của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV tới cử tri. Tại Kỳ họp thứ 9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia 11 ý kiến và có 19 phiên thảo luận tại hội trường; đồng thời có 4 ý kiến phát biểu trực tuyến về tham gia ý kiến một số dự thảo luật.

Cử tri các xã Trung Chải và Cốc Mỳ vui mừng trước những kết quả đạt được của đất nước, của tỉnh và tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, cử tri nêu những ý kiến về các vấn đề nảy sinh tại cơ sở. Cử tri xã Trung Chải đề nghị xem xét xây dựng mới Trường Trung học cơ sở xã để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy và học, đồng thời đảm bảo các điều kiện xây dựng trường chuẩn quốc gia và mong muốn trong thời gian tới sẽ duy trì các lớp học mầm non ngay tại thôn, bản.

Nhiều cử tri phản ánh tình trạng một số học sinh, người dân do sai họ, tên nên vẫn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương xác minh để người dân được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định.

Ngoài ra, cử tri cũng nêu băn khoăn, lo lắng về chế độ đền bù, giải phóng mặt bằng tại Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa; xem xét tình trạng đường giao thông tại thôn Móng Sến 1 (xã Trung Chải) mới làm thời gian ngắn đã hư hỏng; về tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2019...

Chú thích ảnh
Cử tri đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc. 

Cử tri xã Cốc Mỳ cho rằng dự án khai thác của Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của hộ dân xung quanh. Theo đó, nước thải từ khai thác hầm lò khi thải ra bên ngoài có mùi hôi, khó chịu gây ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của các gia đình; việc vận chuyển đất đá gây bụi bặm, ô nhiễm tiếng ồn; nổ mìn làm nhà dân và đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa. Nhiều cử tri lo lắng về việc thu hồi đất và đền bù đối với các hộ dân nằm trong dự án của Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền chưa được thỏa đáng, cần công khai quy trình thu hồi đất và xem xét lại giá đền bù đất để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Liên quan đến công tác đào tạo nghề tại địa phương, nhiều cử tri mong muốn được hỗ trợ giải quyết việc làm đối với con em đã tốt nghiệp các trường nghề, trung cấp, cao đẳng trên địa bàn…

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. 

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ bày tỏ niềm vui mừng trước việc Đảng bộ xã Trung Chải và Cốc Mỳ vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ và cho rằng tư tưởng và đời sống nhân dân ổn định là yếu tố quan trọng để địa phương tạo ra những bước tiến mạnh mẽ hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của tỉnh và của thị xã; tiếp tục tăng cường đảm bảo, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới là cơ sở, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội; có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân; phát huy vai trò, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế. 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai sẽ tổng hợp các ý kiến của cử tri để gửi tới các cơ quan, bộ, ngành trung ương, tỉnh xem xét, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền và trả lời cử tri bằng văn bản.

Tin, ảnh: Quốc Khánh (TTXVN)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại Thái Nguyên
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại Thái Nguyên

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ngày 23/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc với cử tri huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN