Hơn 74% cử tri Thủ đô đi bầu cử ngay trong buổi sáng

Ngày 23/5, ngay từ sáng sớm, hàng triệu cử tri toàn thành phố Hà Nội háo hức đi bầu cử để lựa chọn, bầu ra những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đi bỏ phiếu bầu cử tại điểm bỏ phiếu phường Định Công, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội là đơn vị có số lượng đơn vị bầu cử lớn nhất cả nước. Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp quận/huyện, 3.056 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp xã và 4.831 khu vực bỏ phiếu.

Cập nhật của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội cho thấy: tình hình khai mạc ở các khu vực bỏ phiếu trên các quận, huyện, thị xã đều diễn ra trật tự, nghiêm túc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; cử tri tích cực và chủ động thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đi bầu cử để lựa chọn người đại biểu xứng đáng.

Để tạo thuận lợi cho người dân đi bỏ phiếu, nhiều quận, huyện đã khai mạc trước 7 giờ. Tính đến 11 giờ 30 phút ngày 23/5, trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội đã có trên 4 triệu cử tri trong danh sách toàn thành phố đã đi bầu cử, đạt trên 74%.

Các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trong buổi sáng đạt cao nhất là huyện Thạch Thất đạt 83,28%; huyện Chương Mỹ đạt 82,35%; huyện Mỹ Đức đạt 81,78%.

Một số khu vực bỏ phiếu thuộc các quận Ba Đình, quận Long Biên, huyện Phú Xuyên, huyện Sóc Sơn... có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tính đến 11 giờ 30 đạt 100%. 

Trong số những cử tri đi bầu cử sớm nhất tại khu vực bỏ phiếu số 16, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, cử tri Nguyễn Xuân Lẫm, 73 tuổi cho biết, đây là lần đầu tiên được đi bầu cử ở Thủ đô. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng công tác chuẩn bị tại khu vực bỏ phiếu rất chu đáo. Mặc dù không có hội trường nhưng khu vực bỏ phiếu tại sân khấu ngoài trời bố trí hợp lý, đảm bảo giãn cách phòng chống dịch, tuân thủ đúng 5K.

“Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ ứng cử viên trước khi đi bầu cử nên tự tin lựa chọn đúng người xứng đáng. Chúng tôi kỳ vọng vào những đại biểu mà mình tự tay bỏ phiếu bầu sẽ là người đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Tôi tin tưởng các đại biểu đó sẽ làm tốt nhiệm vụ để phục vụ nhân dân, đáp ứng nguyện vọng và sự tin tưởng của cử tri”, cử tri Nguyễn Xuân Lẫm bày tỏ.

Tự hào được dự khai mạc bầu cử, cử tri Nguyễn Quốc Huy, Bằng B, phường Hoàng Liệt chia sẻ, những đại biểu trong danh sách ứng cử viên đa dạng ngành nghề và đều là những người phù hợp, xứng đáng, đại diện cho người dân. "Tôi tin tưởng cử tri sẽ lựa chọn được những người xứng đáng để bầu vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026", cử tri Nguyễn Quốc Huy bày tỏ.

Tại khu vực bỏ phiếu số 5 phường Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) có 1.697 cử tri, 21 thành viên tổ bầu cử phục vụ cử tri đi bỏ phiếu. Công tác trang trí, cổ động và bảo đảm an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy đều đảm bảo. Tổ phục vụ cũng chuẩn bị hòm phiếu phụ phục vụ người cao tuổi không đi lại được.

Chia sẻ niềm vui khi tham gia cuộc bầu cử lần này, bà Nguyễn Thị Hà, số nhà 9, C3 Kim Liên cho hay, dù bà đã đi bầu cử nhiều lần nhưng mỗi lần đều chung cảm giác phấn khởi khi được cầm lá phiếu lựa chọn những người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp. Bà Hà tin rằng các cử tri khác cũng sáng suốt lựa chọn những đại biểu đại diện cho nhân dân.

Cháu Triệu Uyển Vy, tổ dân phố số 14, phường Kim Liên, cử tri đủ 18 tuổi lần đầu tiên được đi bầu cử đã không giấu được sự xúc động. Cháu bày tỏ, đối với thế hệ trẻ các cháu ngày nhỏ được theo ông bà, bố mẹ đi bầu cử; năm nay là lần đầu tiên được đi bầu cử nên cháu rất hồi hộp. Cầm lá phiếu trên tay, cháu thấy mình trưởng thành hơn và lá phiếu của mình góp phần tạo nên thành công cuộc bầu cử nên cháu càng ý thức hơn quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội đi bầu cử tại điểm bỏ phiếu quận Hà Đông. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Liên Bùi Thị Hằng Nga cho biết: “Phường Kim Liên có 5 tổ bầu cử, 5 khu vực bỏ phiếu. Điểm thuận lợi là các điểm bỏ phiếu đều ở các trường học nên rất rộng rãi. Tuy nhiên, cũng có đặc thù là tại các điểm bầu cử đều có cử tri trên 90 tuổi, với tổng số cử tri diện này là hơn 50 người. Do đó, chúng tôi đã chuẩn bị mỗi khu vực bỏ phiếu, ngoài hòm phiếu chính có 3 hòm phiếu phụ. Chúng tôi cũng xây dựng 4 phương án có thể xảy ra đối với công tác phòng, chống dịch và phòng cháy, chữa cháy trong công tác bầu cử tại các điểm bỏ phiếu”.

Năm nay, cuộc bầu cử diễn ra đúng vào thời điểm Hà Nội cùng cả nước đang gồng mình chống dịch COVID-19, vì vậy, công tổ chức được thực hiện nghiêm túc, vừa đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Theo đó, phường Kim Liên thực hiện phòng, chống dịch bệnh gắn với phục vụ cuộc bầu cử theo nhiều phương án nhằm đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống có thể xảy ra, phù hợp với tình hình thực tế. Toàn bộ 5 khu vực bỏ phiếu đều được khử khuẩn trước thời điểm diễn ra bầu cử. Cử tri đến bỏ phiếu đều được nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Phường cũng có hòm phiếu phục vụ bầu cử cho cử tri trong khu vực cách ly, cử tri cách ly tại nhà.

Tuyết Mai - Đinh Thuận (TTXVN)
Đến 11 giờ nhiều địa phương đã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 80%
Đến 11 giờ nhiều địa phương đã có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 80%

Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, tính đến 11 giờ, trên cả nước đã có nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao như: Điện Biên 85%, Quảng Ninh 84,53%; Quảng Ngãi 81,76%; Cao Bằng 80,3%, Hà Giang có 77,65%, Vĩnh Phúc 71,89%…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN