Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, tối 29/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp kiến Nữ hoàng Hà Lan Beatrix.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Nữ hoàng Beatrix. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực quản lý nước, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng nước biển dâng cao. Sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ giúp Việt Nam xây dựng chiến lược và các chính sách thích hợp trong quá trình phát triển của mình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hoàng gia Hà Lan tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện để Chính phủ Hà Lan cũng như các công ty Hà Lan tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đặc biệt trong 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên.

Nữ hoàng Beatrix đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam là một trong những nước đầu tiên hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ do Liên hợp quốc đề ra. Nữ hoàng Beatrix bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Hà Lan - Việt Nam phát triển tốt đẹp trong những năm qua, đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu, quản lý nước...

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan Maxime Verhagen. Hai bên đều vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Hà Lan thời gian qua có những bước phát triển khá mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư đang được đẩy mạnh, thương mại song phương tăng trung bình 15%/năm...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ hơn nữa cả về kỹ thuật và nguồn lực từ Hà Lan trong việc đối phó với vấn đề này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hà Lan hợp tác với Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa, nông sản của Việt Nam thâm nhập thị trường Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung.

Đêm 29/9 (theo giờ Việt Nam), tại tiệc chiêu đãi do Bộ Ngoại giao Hà Lan tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Uri Rosenthal đã chứng kiến Lễ ký kết một số văn bản hợp tác như Bản ghi nhớ giữa Công ty Vinaminco và Công ty Witteveen Bos về việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án cảng biển; Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Vinaminco và Công ty Boskalis thống nhất một số điều khoản để triển khai dự án; Hợp đồng liên doanh giữa Damen Holding Vietnam và Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm (thuộc Vinashin), thành lập liên doanh là Công ty TNHH Đóng tàu Damen - Sông Cấm; Bản ghi nhớ về hỗ trợ phát triển đào tạo nghề cho ngành nông nghiệp và cơ khí Việt Nam giữa Công ty Quốc Anh IEC với Công ty VCT..

* Ngày 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm hệ thống đê chắn sóng, các công trình gia cố bờ biển, cảng biển của thành phố Rotterdam.

Trước đó, phát biểu trước đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan do Hội đồng xúc tiến thương mại Hà Lan và Bộ Ngoại giao nước này tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong chuyến thăm lần này, hai bên đã nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan lên một tầm cao mới, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên như thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, cảng biển, dầu khí, nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hậu cần… Đặc biệt hai bên đã chia sẻ nhận thức chung về vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển đất nước và sự cần thiết tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan về tiềm năng, thế mạnh và những lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp Hà Lan sẽ phát huy được thế mạnh của mình để đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như năng lượng sạch và tái sinh, đa dạng sinh học, an toàn thực phẩm, môi trường, quy hoạch đô thị, và quản lý nước…

Chiều cùng ngày (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thái tử Willem Alexander và các cố vấn chiến lược của Hà Lan.

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản