55 năm quan hệ Việt Nam - Lào:

Hai thủ đô Hà Nội và Vientiane tăng cường hợp tác

Chiều 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã có cuộc gặp, hội đàm với với đồng chí Sinlavong Khutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Đô trưởng Vientiane.

Quang cảnh cuộc gặp giữa lãnh đạo hai thủ đô. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Bí thư, Đô trưởng Vientiane đánh giá đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đang tổ chức hàng loạt hoạt động trọng thể kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cám ơn sự đón tiếp trọng thị với tình cảm hữu nghị đặc biệt mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào cũng như thủ đô Vientiane dành cho đoàn; nhấn mạnh đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu cấp cao hai thủ đô thăm chính thức lẫn nhau trong cùng một năm.

Lãnh đạo hai thủ đô đã đánh giá khái quát kết quả quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô thời gian qua. Theo đó, sự hợp tác, hỗ trợ này luôn được tăng cường và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả nổi bật. Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và dành ưu tiên cao trong việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với thủ đô Vientiane, vì sự phát triển lớn mạnh của cả hai thành phố, góp phần vào sự nghiệp gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ nguồn lực của thành phố, Hà Nội đã nỗ lực đồng hành, hỗ trợ Vientiane xây dựng nhiều công trình và dự án có ý nghĩa xã hội sâu sắc, là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp của hai thủ đô như: Trường Hành chính - Chính trị thủ đô Vientiane, nhà truyền thống Bộ Chỉ huy quân sự Vientiane, triển khai dự án hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp…

Lãnh đạo hai thành phố nhất trí những kết quả hợp tác này đã góp phần thiết thực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc; bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 - 2020 làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác song phương cụ thể trong những năm tiếp theo. Theo đó, hai thành phố sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn đại biểu cấp cao, trao đổi giữa hai Đảng bộ, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan, sở, ngành, đoàn thể... Hà Nội giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với Vientiane về công tác quản lý hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan hành chính nhà nước.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất tăng cường xúc tiến thương mại, giao thương, xuất khẩu; nhất trí chủ trương nghiên cứu xem xét triển khai dự án xây dựng Trung tâm thương mại và du lịch của Hà Nội tại Vientiane và của Vientiane tại Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Một lần nữa, lãnh đạo hai thủ đô khẳng định trước sau như một tiếp tục giữ gìn và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, tiêu biểu cho các địa phương hai bên.

Nhân chuyến thăm, thành phố Hà Nội cũng đã tặng Thành ủy, chính quyền thành phố Vientiane 20 bộ máy tính để sử dụng trong công tác.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản