Mít tinh trọng thể kỷ niệm Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào 2017

Chiều 6/9, tại thủ đô Viêng Chăn, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Lào đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm kỷ niệm 55 năm Ngày Lào và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Tham dự mít tinh có đồng chí Sonesay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; đồng chí Inlavan Keobounphan, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội LHPN Lào; cùng hàng trăm đại biểu là đại diện Hội LHPN Lào, Hội Phụ nữ các bộ, ngành của Lào, Hội Phụ nữ Viêng Chăn, nhân dân và phụ nữ các dân tộc Lào,... Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dẫn đầu tham dự lễ mít tinh.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ Mít tinh. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Lào Inlavan Keobounphan nhấn mạnh, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước Mekong, quan hệ vĩ đại Lào-Việt được hình thành và phát triển dựa trên điều kiện địa lý, lịch sử và khách quan, trở thành quy luật tồn tại và phát triển của cách mạng hai nước. Từ lâu, hai dân tộc Lào-Việt đã có truyền thống đoàn kết giúp đỡ nhau như anh em cùng một nhà, thể hiện trong kháng chiến chống thực dân và đế quốc, và cả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước hôm nay. Đây là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước, là di sản vô giá của hai dân tộc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong đã để lại cho thế hệ sau.

Chủ tịch Hội LHPN Keobounphan khẳng định, cán bộ, đảng viên và người dân mọi thế hệ của hai nước nói chung và Trung ương Hội LHPN hai nước nói riêng luôn làm hết sức gìn giữ, vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Tình hình thế giới dù có những diễn biến phức tạp, nhưng phụ nữ hai nước nói riêng và người dân hai nước nói chung sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy những thành quả cách mạng của hai dân tộc; tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác toàn diện, tuyên truyền giáo dục cho chị em phụ nữ, cho thế hệ trẻ để mối quan hệ Lào-Việt ngày càng được thắt chặt, mãi vững bền cùng với thời gian. 

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, là những tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào luôn nhận thức sâu sắc và đầy đủ về trách nhiệm của hai tổ chức trong việc phát huy vai trò của phụ nữ hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào. Phụ nữ hai nước sẽ sát cánh, giữ gìn và phát huy mối quan hệ truyền thống quý báu, thủy chung, hợp tác chặt chẽ giúp đỡ lẫn nhau, nhằm tham gia và đóng góp hiệu quả hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập quốc tế của mỗi nước, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thúc đẩy bình đẳng giới, vì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Sonesay Siphandone đang trao quyết định tặng thưởng Huân chương Itsara hạng Hai cho đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Cũng trong dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước Lào, đồng chí Sonesay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào trao Huân chương Itsara (Huân chương Tự do) hạng Hai cho đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trao Huân chương Itsara hạng Ba cho bốn đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Hội liên hiệp Phụ nữ 9 tỉnh/thành phố của Việt Nam gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đắc Lắc, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Trị, Nghệ An và Kon-tum vì đã có những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ và vun đắp cho quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam.

Ngay sau lễ mít tinh trọng thể, các đại biểu đã thăm khu triển lãm ảnh truyền thống về mối quan hệ đặc biệt hai nước do Trung ương Hội LHPN Lào tổ chức; tham dự lễ buộc chỉ cổ tay, một nét đẹp truyền thống về văn hóa và tinh thần của người dân xứ sở Triệu Voi.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản