Hải Dương: Cử tri kiến nghị sớm xử lý bất cập về hạ tầng giao thông

Ngày 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại thành phố Chí Linh và huyện Thanh Miện.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo trước cử tri dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của toàn quốc và kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ Kỳ họp thứ 9 đến nay.

Chú thích ảnh
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Văn An (Chí Linh). Ảnh: baohaiduong.vn

Tại phường Văn An, thành phố Chí Linh, cử tri đã đánh giá cao vai trò giám sát của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng thời gian qua và đề xuất thời gian tới cần tiếp tục tăng cường giám sát tại cấp huyện, thành phố.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri kiến nghị các ngành hữu quan đầu tư nâng cấp, xử lý bất cập về hạ tầng giao thông, tăng tính kết nối vùng giữa Chí Linh, Hải Dương với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Cử tri đề nghị nâng cấp đường vào Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, sớm xây cầu Đồng Việt thay thế phà Đồng Việt hiện nay để góp phần phát triển du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, sinh thái chất lượng cao tại thành phố Chí Linh.

Theo cử tri Nguyễn Văn Sáng, phường Cộng Hòa, tuyến Quốc lộ 37 đoạn từ Quốc lộ 18 đi Bắc Giang có mật độ giao thông rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Cử tri này đề nghị các cấp quan tâm nâng cấp tuyến đường này để phù hợp với sự phát triển của hai địa phương, đưa thành phố Chí Linh phát triển thành đô thị động lực của tỉnh Hải Dương.

Cử tri đề xuất Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các cấp, ngành nghiên cứu, xem xét cơ chế đặc thù cho thành phố Chí Linh; quan tâm giải quyết đầu ra cho nông sản; cho ý kiến về hướng quản lý đất đai đối với trụ sở một số đơn vị của Trung ương và tỉnh trên địa bàn. Cử tri đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng cho người lao động; tăng phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách cấp cơ sở; hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã tiếp thu và làm rõ một số ý kiến kiến nghị của cử tri. Đồng tình với đề xuất của cử tri về việc tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội đối với công tác phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Dương Thái cho rằng đây là vấn đề lớn đang được Đảng, Nhà nước thực hiện nghiêm túc.

Liên quan đến cơ sở hạ tầng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và thành phố Chí Linh tích cực phối hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền khảo sát, sớm xử lý những bất cập trong hệ thống chiếu sáng, vệ sinh môi trường, thoát nước trên các tuyến quốc lộ. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu xem xét đối với đề xuất về cơ chế đặc thù cho Chí Linh; tuy nhiên địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch và kêu gọi thu hút các nhà đầu tư, qua đó tạo thêm nguồn lực cho Chí Linh phát triển.

Về ý kiến quản lý đất đai đối với các trụ sở cơ quan Trung ương và tỉnh đóng trên địa bàn, ông Nguyễn Dương Thái cho rằng thành phố Chí Linh cần căn cứ vào quy hoạch của địa phương, đề xuất phối hợp với cơ quan quản lý để có phương án di dời hợp lý đối với các trụ sở cơ quan này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị ngành Lao động- Thương binh và Xã hội, cơ quan Bảo hiểm của tỉnh khẩn trương giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động liên quan đến điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. Các cơ quan chuyên môn hỗ trợ địa phương trong việc thực hiện các bước trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết các cơ quan nhà nước đã, đang tiếp tục đồng hành để cùng giải quyết nỗi lo của nông dân về đầu ra cho nông sản. Chia sẻ với những khó khăn do phụ cấp đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở còn thấp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương khẳng định khi có điều kiện về nguồn ngân sách sẽ xem xét bố trí.

Các ý kiến của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tổng hợp, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Mạnh Minh (TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại Long An
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại Long An

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 3/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc với cử tri hai huyện Đức Hòa và Đức Huệ (Long An).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN