Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thái Nguyên

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 29/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Chú thích ảnh
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với cử tri thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Trần Trang/TTXVN

Phó Trưởng đoàn Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sẽ được tổ chức 2 đợt (trực tuyến và tập trung) từ ngày 20/10 đến ngày 17/11/2020. Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến góp ý 6 dự án luật; đồng thời thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021…

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri xã Bá Xuyên đã gửi nhiều ý kiến, kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ. Cử tri Đồng Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bá Xuyên đề nghị: Chính phủ xem xét lại việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 39/NQ-BCT năm 2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong 7 năm từ 2015-2021. Bởi trên thực tế, dân số ngày càng tăng và số học sinh các bậc học năm sau đều cao hơn năm trước. Do đó tồn tại tình trạng số học sinh trong một lớp vượt quá quy định, học sinh phải học 2 ca/ngày, không đủ giáo viên để đứng lớp, thậm chí nhiều trường phải thuê giáo viên nghỉ hưu giảng dạy, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của học sinh.

Về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cử tri Đồng Xuân Nguyễn ở xóm Ao Cang và cử tri Ngô Thanh Định ở xóm Lý Nhân cho rằng, tại xã Bá Xuyên, nhiều diện tích quy hoạch hiện trạng đất rừng, đất lúa không mang lại hiệu quả và diện tích nhỏ hẹp, xen kẹt, không phù hợp trồng rừng, trồng lúa. Người dân có nguyện vọng được chuyển đổi sang mục đích khác để nâng cao giá trị sử dụng đất.

Cử tri Dương Thị Lịch ở xóm Chũng Na đề nghị Quốc hội xem xét mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện đối với người dân. Bởi hiện nay, mức đóng này đang được tính tăng theo mức lương tối thiểu hàng năm, trong khi cuộc sống của người dân khu vực nông thôn còn rất nhiều khó khăn; đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ thân nhân đang thực hiện việc thờ cúng liệt sĩ được hưởng 1 suất bảo hiểm y tế. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị giảm độ tuổi được hưởng bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi.

Nhiều cử tri của xã Bá Xuyên cũng kiến nghị một số vấn đề về xem xét nâng mức phụ cấp đối với cán bộ kiêm nhiệm các chức danh ở cơ sở; chế độ chính sách đối với cựu quân nhân; giao thêm thẩm quyền tư pháp cho cơ quan công an xã trong việc cấp giấy xác nhận dân sự; đề nghị đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực nông thôn, tránh dàn trải, manh mún; tăng cường hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng…

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Trần Trang/TTXVN

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông tin tới cử tri về tình hình phát triển kinh tế trong nước từ đầu năm đến nay. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng kinh tế vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng dương. Công tác phòng chống dịch của Việt Nam được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Phó Thủ tướng cũng thông tin tới cử tri về hoạt động đối ngoại của nước ta trong tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Mặc dù các hoạt động chủ yếu được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, song đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động trao đổi trực tiếp song phương thông qua hình thức trực tuyến tăng nhiều  so với năm 2019, chỉ tính riêng trong năm 2020 đã có 27 cuộc điện đàm trực tiếp, trực tuyến giữa lãnh đạo cấp các của nước ta với các nước khác. Đặc biệt, từ ngày 1/8/2020, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực đã góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam sang các nước châu Âu như gạo, trái cây... Điều này cũng mở ra nhiều hướng đi mới cho nông dân trong nước.

Phó Thủ tướng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Bá Xuyên, gửi đến Chính phủ, Quốc hội xem xét. Đối với việc biên chế trong ngành giáo dục tại tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng khẳng định, vấn đề này đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi tới các bộ, ngành Trung ương. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Thái Nguyên còn thiếu gần 4.500 biên chế giáo viên. Từ năm 2016 đến nay, Bộ Nội vụ đã bổ sung thêm biên chế, tuy nhiên nguồn lực cho giáo dục và y tế rất lớn trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, do đó việc tính toán biên chế đối với ngành giáo dục phải gắn liền với việc nâng cao hiệu quả, đồng thời quan tâm đến nhu cầu thực tiễn.

Vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích trồng lúa, trồng rừng không hiệu quả, Phó Thủ tướng cho rằng việc chuyển đổi phải đảm bảo tinh thần giữ ruộng đất đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước. Tuy nhiên, nếu chuyển đổi mục đích sang trồng các loại cây khác có hiệu quả cao hơn thì cũng nên xem xét. Vấn đề giảm độ tuổi được hưởng bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi đã nhiều lần được cử tri Thái Nguyên đề nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng cho rằng, để thực hiện vấn đề này phải phụ thuộc vào nguồn ngân sách quốc gia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ghi nhận các ý kiến về những nội dung khác và đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp để gửi đến Quốc hội và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Thu Hằng (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V (2020-2025).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN