Hà Nội nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp

Ngày 23/3, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức đánh giá công tác HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định hoạt động của HĐND các cấp trong nửa nhiệm kỳ vừa qua có nhiều đổi mới, góp phần phát huy các tiềm năng, thế mạnh của thành phố, giải quyết những vấn đề cấp bách trên tất cả các lĩnh vực và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô phát triển nhanh, bền vững.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm, hoạt động của HĐND các cấp thành phố ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới trong cả tư duy và thực tiễn hành động.

Theo đó, công tác tổ chức các kỳ họp của HĐND không ngừng được đổi mới. Tính đến tháng 3/2018, HĐND các cấp thành phố đã tổ chức gần 3.000 kỳ họp thường kỳ và không thường kỳ. Điểm mới trong công tác tổ chức kỳ họp là Thường trực HĐND chủ động chuẩn bị từ sớm. Nội dung các kỳ họp được đề xuất, lựa chọn trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố và những vấn đề đang được nhiều cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm.

Trong quá trình chuẩn bị, các nội dung có tính chất quan trọng, nhạy cảm đều được Thường trực HĐND báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy để đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất và sự đồng thuận khi tiến hành xem xét, quyết định. Vì vậy, các nghị quyết đều được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao; khi được ban hành có tính thực tiễn, tính khả thi cao, đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đáng chú ý, các hoạt động giám sát đã được chú trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp thành phố Hà Nội đã tổ chức gần 5.600 đoàn giám sát, đưa ra hơn 15.000 kiến nghị và tiến hành gần 400 phiên giải trình. Với phương châm “giám sát đến cùng”, đeo bám đến cùng vấn đề giám sát, HĐND thành phố đã ban hành kế hoạch giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND, trong đó ấn định rõ lộ trình, không trùng lặp, chồng chéo về nội dung, đối tượng, địa điểm, thời gian giám sát; không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan đơn vị là đối tượng giám sát.

Sau mỗi cuộc giám sát, các báo cáo giám sát đều được gửi Thành ủy, thông báo đến UBND thành phố và các cơ quan liên quan; công bố công khai để nhân dân biết và tham gia giám sát... Việc theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện kết luận sau giám sát, khảo sát được chú trọng, 59% kiến nghị của HĐND đã được UBND thành phố triển khai có kết quả và hiện hơn 40% kiến nghị đang được triển khai ở các cấp.

Tuy nhiên, hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ đến nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế như tại một số kỳ họp, các đề án, tờ trình, báo cáo và dự thảo nghị quyết do UBND thành phố chuẩn bị còn chậm, có đề án chuẩn bị chưa bảo đảm chất lượng, tính khả thi chưa cao nên phải đưa ra khỏi chương trình trước kỳ họp.

Bên cạnh đó, còn nhiều đại biểu chưa hoặc ít phát biểu thảo luận, chất vấn. Một số ý kiến phát biểu chưa tập trung vào nội dung cần bàn. Một số nội dung trả lời chất vấn tại kỳ họp của UBND và các cơ quan chức năng còn trùng lặp, có lúc né tránh, không trực tiếp giải trình về những vấn đề mà cử tri quan tâm... Có những vấn đề đã được chất vấn và tái chất vấn nhiều lần trong nhiệm kỳ nhưng chậm được giải quyết...

Đáng chú ý, chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp xã còn hạn chế, một số nơi còn mang tính hình thức, kiến nghị sau giám sát chưa được các cơ quan có trách nhiệm tiếp thu nghiêm túc và giải quyết hiệu quả.

Khẳng định những đổi mới trong hoạt động của HĐND các cấp thành phố đã mang lại hiệu quả đáng kể, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, những chuyển biến tích cực thể hiện rõ nét nhất trong việc quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội, ngân sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực của địa phương, giám sát chuyên đề, chất vấn, trả lời chất vấn...

Bước sang nửa cuối nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND thành phố sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả và hoàn thành ở mức cao nhất Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp thông qua việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp; nâng cao vai trò, trách nhiệm của thường trực, các ban và đại biểu HĐND các cấp; củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan HĐND; quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND…

Mai Linh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản