Gặp mặt cộng đồng quốc tế nhân đón Xuân Ất Mùi 2015

Tối 10/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức gặp mặt cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Tham dự có: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Morocco tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao và các vị đại diện cho Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, đại diện các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng gửi lời cảm ơn các vị Đại sứ, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đại diện của cộng đồng phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam về tình cảm hữu nghị, tinh thần hợp tác và quan hệ đối tác tin cậy, xây dựng trong năm 2014.

Trong năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác của nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước được tăng cường. Mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở mỗi quốc gia và các châu lục được củng cố, xây dựng và phát huy hiệu quả.

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt 304 triệu USD, góp phần rất có ý nghĩa vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, y tế, giáo dục, hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, viện trợ khẩn cấp, phòng ngừa biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam...

Thay mặt ngoại giao đoàn tại Hà Nội, ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Vương quốc Morocco tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao phát biểu gửi chúc hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp xuân mới Ất Mùi 2015.

Đại sứ, Trưởng đoàn ngoại giao nhấn mạnh, ngày nay, đối ngoại nhân dân đóng một vai trò quan trọng trong công tác quan hệ quốc tế. Các tổ chức hữu nghị đã tạo nên cầu nối tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thiết lập quan hệ hữu nghị giữa nhân dân các nước.

Đại sứ nhấn mạnh, nhờ những nỗ lực to lớn của Chính phủ, kinh tế Việt Nam năm 2014 đã có những dấu hiệu hồi phục với tỉ lệ tăng trưởng GDP đạt 5,98%, trong khi lạm phát đã được khống chế ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Việt Nam đã thành công trong việc thu hút vốn 20 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài và đưa giá trị xuất khẩu đạt mức kỷ lục 150 tỷ USD.

Đại sứ El Houcine Fardani bày tỏ vui mừng khi nhận thấy Việt Nam đang hội nhập một cách nhanh chóng vào nền kinh tế toàn cầu và cho rằng, việc ký kết rất nhiều những hiệp định thương mại tự do, sự hình thành của cộng đồng ASEAN năm 2015 và thành tựu của quá trình đàm phán tham gia đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp đất nước Việt Nam ngày càng hội nhập kinh tế sâu rộng hơn.

Đại sứ, Trưởng đoàn Ngoại giao El Houcine Fardani phát biểu tái khẳng định sự đồng lòng và quyết tâm trong việc phát triển và nâng tầm mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế, thông qua sự hợp tác hòa bình và lợi ích chung.

Đại diện Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ nước ngoài và cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, ông Marko Lovrekovic, Đồng Giám đốc, Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ nước ngoài phát biểu điểm lại những kết quả trong năm 2014.

Các tổ chức phi chính phủ tiếp tục triển khai các chương trình, dự án tại Việt Nam, bao gồm các chương trình hỗ trợ y tế, giáo dục, phát triển nông thôn, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai, bảo vệ quyền trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật, hỗ trợ các nhóm dân tộc thiểu số, tài chính vi mô, nước sạch vệ sinh môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh...

Cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đang tiếp tục phát triển và lớn mạnh. Hiện nay, có khoảng 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quan hệ hợp tác với Việt Nam ....

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của quốc tế dành cho Việt Nam trong năm qua; khẳng định đó là nguồn động viên, cổ vũ quý báu hết sức thiết thực đối với nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển, xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc cho cả dân tộc.

Trong không khí ngày Tết cổ truyền của Việt Nam đang đến gần, Phó Chủ tịch nước chúc các vị khách quốc tế một năm mới tràn đầy sức khỏe, thành công và hạnh phúc; chúc cho tình hữu nghị và hợp tác ngày càng phát triển tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh những thành tích mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đạt được trong năm qua cả ở cấp Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, những thành tích này đã góp phần tích cực hiện thực chủ trương của Đảng và Nhà nước ta nỗ lực xây đắp và phát triển tình cảm hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc và các nước trên thế giới luôn là yếu tố tạo thành công, góp phần quan trọng vào những thành tựu của nước ta trong suốt thời gian qua.


Hoàng Thị Hoa (TTXVN)


Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản