Đoàn Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Điều lệ Đảng làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 24/4, Đoàn Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Điều lệ Đại hội XIII của Đảng, do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghiên cứu, khảo sát tình hình thực tế tại địa phương để phục vụ xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết, Trung ương chọn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để nghiên cứu, khảo sát thực tiễn bổ sung vào xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII vì đây là hai địa phương đã thực hiện rất tốt, phù hợp với những chủ trương của Trung ương trong thời gian đã qua, cũng như những định hướng trong thời gian sắp tới. Những thành tựu của hai tỉnh đã phản ánh đúng ý nguyện của Đảng trong xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt được những thành tựu kinh tế nổi bật. Tỉnh có quan điểm phát triển và mô hình phát triển nhanh, bền vững, đặc biệt là lấy người dân làm trung tâm, nhận được sự đồng thuận xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng lưu ý thêm, tỉnh cần xác định rõ thứ tự ưu tiên trong đầu tư phát triển đối với 4 trụ cột kinh tế của tỉnh là công nghiệp, cảng biển và phát triển logistic, du lịch, nông nghiệp; phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất lao động và giá trị để giải phóng nguồn lực đất đai phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa; tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư chứ không áp dụng mô hình cũ chạy đua cắt giảm thuế, phí…

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh làm rõ hơn một số vấn đề Trung ương đang rất quan tâm đối với mô hình phát triển tại địa phương là: Tính hiệu quả, bền vững của cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh; vai trò của các khu vực, thành phần kinh tế của tỉnh; thực trạng chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang phát triển theo chiều sâu; về kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác xã; định hướng phát triển kinh tế biển để đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển; tính liên kết vùng, giữa các tỉnh với nhau; vấn đề kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng và phân cấp, phân quyền trong hệ thống để đạt hiệu quả cao nhất…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, những năm qua, tỉnh đã theo đuổi một mô hình kinh tế phát triển bền vững, có chọn lọc. Các dự án tỉnh triển khai tại tỉnh phải đảm bảo không xâm hại môi tường, không thâm dụng lao động, không tạo áp lực về xã hội, dân số. Thực tế, thời gian qua, tỉnh đã từng từ chối những dự án hàng tỉ USD vì không đảm bảo các tiêu chí trên. Vì vậy, 3 năm đầu (2014-2016) các dự án FDI đầu tư vào tỉnh giảm hẳn nhưng 2 năm trở lại đây tăng trưởng ấn tượng trở lại.   

Trong giai đoạn 2011-2018, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt tốc độ tăng trưởng 6,6%, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt hơn 5.880 USD/năm (khoảng 130 triệu đồng/năm), trở thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là một cực tăng trưởng quan trọng của cả nước. Thu ngân sách hàng năm đều cao, đóng góp lớn vào ngân sách quốc gia, luôn đứng thứ 3 cả nước sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh theo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,6%. Trong 3 năm qua, sản xuất công nghiệp trừ dầu khí bình quân 3 năm tăng 8,23% (Nghị quyết đề ra là tăng 7,6%). Tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 122 dự án với tổng vốn đăng ký 3,78 tỉ USD; đón gần 8,3 triệu lượt khách du lịch lưu trú, đạt doanh thu 5.720 tỉ đồng, tăng trung bình 12,3%/năm.

Tin, ảnh: Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản