Điện Biên cần triển khai hoạt động đối ngoại thực chất, hiệu quả

Ngày 1/7, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên về công tác đối ngoại, thúc đẩy quan hệ đối ngoại trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn triển khai thực hiện các quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước về đối ngoại; một số nội dung về hợp tác với các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu tại buổi làm việc. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô đã báo cáo với Đoàn công tác về hoạt động đối ngoại của tỉnh trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, tỉnh xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong Đề án Phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến 2025 là mở rộng quan hệ đối ngoại; chủ động tham gia các diễn đàn giao lưu, hợp tác quốc tế, các hoạt động xúc tiến thương mại và thu hút nguồn lực đầu tư của các tổ chức nước ngoài, tổ chức phi chính phủ; tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ đó, quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh Bắc Lào thời gian qua tiếp tục được tăng cường; quan hệ hợp tác với các địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế được duy trì tốt, đạt nhiều kết quả tích cực.

Đối với công tác ngoại giao nhà nước, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Điện Biên đã trao 13 tỉ đồng hỗ trợ cho 3 tỉnh Bắc Lào; tổ chức đào tạo tiếng Việt, phân ngành đào tạo cho hàng trăm lưu học sinh Lào tại 3 trường cao đẳng, chính trị trên địa bàn; hỗ trợ triển khai nhiều mô hình sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản cho các tỉnh Bắc Lào. Tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tìm kiếm thị trường, hợp tác đầu tư; tiếp tục triển khai Đề án đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan (giai đoạn 2016 - 2025).
 
Với các tổ chức phi chính phủ, Điện Biên tiếp tục tạo điều kiện và hợp tác chặt chẽ, thực hiện đầy đủ các nội dung đã ký kết với 14 khoản viện trợ, giá trị cam kết trên 161 tỉ đồng góp phần thực hiện tốt các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.
 
Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, tỉnh Điện Biên cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng các nước bạn tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, không để dịch xâm nhập vào địa bàn, hạn chế nguồn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung vào việc duy trì quan hệ đặc biệt với các tỉnh Bắc Lào, nâng tầm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiến tới ký kết biên bản hợp tác chính thức với bạn. Tỉnh đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, thúc đẩy việc ký kết biên bản hợp tác với hai tỉnh Chiang Rai và Phayao làm tiền đề cho các quan hệ hợp tác giữa các cấp, ngành trong tỉnh trên các lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nhấn mạnh: Điện Biên có vị trí đặc biệt quan trọng trong đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội ở Tây Bắc của Tổ quốc. Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện tốt việc giữ vững an ninh chính trị, làm tốt công tác thông tin đối ngoại, đặc biệt là các hoạt động giúp đỡ đối với các tỉnh Bắc Lào. Tuy nhiên, hiện nay tại Điện Biên, hạ tầng thương mại, cửa khẩu còn hạn chế nên hợp tác quốc tế chưa cao, chưa toàn diện.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đề nghị tỉnh Điện Biên thời gian tới, về chủ trương đối ngoại cần nắm chắc lợi ích, triển khai hoạt động đối ngoại thực chất, hiệu quả. Trong đó xác định kinh tế đối ngoại là chủ chốt, giữ vững môi trường, cục diện hữu nghị. Trong hoạt động đối ngoại với Lào, tỉnh cần chú trọng yếu tố tin cậy về chính trị, tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa lồng ghép với các hoạt động kỷ niệm chính trị, văn hóa, du lịch, các chương trình giảng dạy. Điện Biên cũng cần tăng cường quản lý địa bàn và quản lý công dân, lao động đi nước ngoài hiệu quả.
 
Về thông tin đối ngoại cần phải có mục tiêu cụ thể như thu hút đầu tư, đấu tranh với các thế lực thù địch, không làm tràn lan, một chiều; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để thông tin cho quần chúng nhân dân. Tỉnh Điện Biên cũng cần có chủ trương thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư thương mại nước ngoài để hoạt động kinh tế đối ngoại phát huy hiệu quả.

Đối với các kiến nghị khác của tỉnh, Đoàn công tác ghi nhận để báo cáo Bộ Chính trị và các bộ, ngành tìm giải pháp tháo gỡ, trong đó sẽ ưu tiên về việc đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cảng hàng không, thúc đẩy mở rộng lối mở A Pa Chải - Long Phú thành cặp cửa khẩu song phương.

Cũng trong chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cùng Đoàn công tác đi thăm, khảo sát tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, Dự án nâng cấp đô thị thành phố Điện Biên Phủ bằng nguồn vốn Ngân hàng Thế giới (WB); thăm và làm việc với huyện ủy Điện Biên.

Tin, ảnh: Xuân Tư (TTXVN)
Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân
Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN