Đảng, Nhà nước không bao giờ bao che cho phá rừng, khai thác cát trái phép

Chiều 22/11, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại quận Thốt Nốt.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn với cử tri quận Thốt Nốt. 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Thốt Nốt đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu công nghiệp; bồi thường đất bị thu hồi không thỏa đáng; tình trạng sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân; việc khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông...

Cử tri kiến nghị cần có giải pháp nâng chất lượng giáo dục nói chung cũng như giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên; có biện pháp mạnh ngăn chặn tình trạng cán bộ cấp cao tham nhũng, vi phạm pháp luật…

Ghi nhận các ý kiến cử tri quận Thốt Nốt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017 - 2018, các kiến nghị của cử tri đã được Mặt trận phản ánh, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng tiếp thu và giao cho các bộ, ngành liên quan xử lý triệt để.

Qua ý kiến của cử tri về bất cập trong công tác quy hoạch khiến người dân phải sống trong khu vực ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, quận Thốt Nốt cần nghiêm túc thực hiện quy hoạch dân cư giai đoạn 3, không để người dân phải sống trong vùng ô nhiễm. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, phát triển kinh tế là nhu cầu tất yếu nhưng phải đảm bảo cuộc sống của người dân.

Đối với ý kiến cử tri về giải pháp phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, thời gian qua, nhiều vụ vụ án tham nhũng đã được xử lý với tinh thần “không có vùng cấm". Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao nhiệm vụ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tích cực vận động nhân dân tham gia tố giác tham nhũng.

Giải đáp kiến nghị và mong muốn của cử tri về việc sớm được xử lý dứt điểm vết nứt và đưa cầu Vàm Cống vào sử dụng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin: Cầu Vàm Cống được khởi công từ tháng 9/2013 và hợp long năm 2017, sau đó đã phát hiện vết nứt. Bộ Giao thông Vận tải và đơn vị thi công đã có nhiều nỗ lực trong việc xử lý sự cố này. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã hứa trước Quốc hội sẽ cho thông xe cầu Vàm Cống trước Tết Kỷ Hợi 2019. 

Về tình trạng phá rừng và khai thác cát trái phép còn diễn ra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đảng, Nhà nước không bao giờ bao che cho những người phá rừng, khai thác cát trái phép. Các địa phương cần xử lý, nghiêm trị đối tượng phá rừng và khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Vĩnh Long
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Vĩnh Long

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ngày 9/10, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri các xã Phước Hậu, Long Phước của huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN