Đà Nẵng: Cần sự nỗ lực cao của Đảng bộ, Chính quyền trong công tác dân vận

Chiều 22/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng đoàn kiểm tra; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đồng chủ trì buổi làm việc. 

Chú thích ảnh
 Quang cảnh buổi làm việc tại Thành ủy Đà Nẵng. 

Theo báo cáo, qua 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, tại thành phố Đà Nẵng nhận thức của cấp ủy và cả hệ thống chính trị về vị trí, vai trò công tác dân vận, nhất là nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành về công tác dân vận được nâng lên. Trong đó, nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, Mặt trận, đoàn thể làm tham mưu và nòng cốt và phương châm "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”, "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin" đã dần đi vào thực tế, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, nhất là ở cơ sở về công tác dân vận có nhiều chuyển biến tích cực. Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện nghiêm túc quy chế dân vận; kịp thời triển khai nhiều chủ trương, giải pháp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Thành ủy Đà Nẵng cũng nêu một số đề xuất với Trung ương nhằm nâng cao công tác dân vận trong thời gian tới. Đó là: cụ thể hóa Quyết định số 290-QĐ/TW thành cơ chế, chính sách, quy định nhằm tạo điều kiện cho công tác dân vận của cả hệ thống chính trị được thực hiện có nền nếp và hiệu quả hơn; tổ chức tổng kết toàn quốc 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW để các tỉnh, thành được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác dân vận của cả hệ thống chính trị; nghiên cứu ban hành quy định mới về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của khối dân vận xã, phường để có căn cứ chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận ở cơ sở; quyết định mới thay thế Quy định số 220-QĐ/TW ngày 2/12/2013 của Ban Bí thư “Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy trực thuộc tỉnh” để có căn cứ chỉ đạo thực hiện đồng bộ Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; xem xét chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách (dân vận, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội) vì theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ là quá thấp, không đảm bảo cuộc sống để công tác.

Trong buổi làm việc, Đoàn kiểm tra cũng trao đổi, thảo luận với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về nhiều vấn đề như: hướng giải quyết những vụ khiếu kiện kéo dài, vướng mắc trong xử lý hậu quả các vụ án kinh tế thời gian qua, các giải pháp tiếp tục nâng cao niềm tin của nhân dân với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đã ghi nhận những kiến nghị của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, đánh giá cao nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong công tác dân vận thời gian qua. Nhờ đó, thành phố đã phát triển ổn định kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, giữ gìn trật tự xã hội và phát huy tốt các nhiệm vụ chính trị được Trung ương giao... Tuy trong nhiệm kỳ vừa qua Đà Nẵng có nhiều xáo trộn về công tác nhân sự nhưng vẫn nhất quán trong chăm lo đời sống nhân dân, nhận được sự đồng thuận của phần lớn nhân dân, củng cố niềm tin của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh tới hai ưu điểm nổi bật của Thành ủy Đà Nẵng trong thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW, đó là: công tác chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát với hàng loạt văn bản hướng dẫn của Thành ủy, UBND thành phố; đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng với việc từ Thành ủy đến các cấp cơ sở đều có 1 phó bí thư được phân công phụ trách thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các cấp, ngành thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát huy hiệu quả đã đạt được, đồng thời cần nhận thức cao hơn, có trách nhiệm hơn nữa về công tác dân vận; tích cực tạo điều kiện cho người dân được tham gia nhiều hơn, được phát biểu nhiều hơn, được lắng nghe nhiều hơn trong quá trình triển khai các chính sách, kế hoạch phát triển thành phố. Bên cạnh đó, các cấp, ngành thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện nêu gương trong đảng viên, cán bộ, để giữ vững niềm tin yêu của người dân.

“Quan trọng nhất của công tác dân vận chính là hướng tới cuộc sống người dân, khi người dân có cuộc sống tốt, phát triển ổn định thì niềm tin của người dân sẽ tự tăng theo. Thành phố Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng những phương hướng, kế hoạch cho nhiệm kỳ sau phát triển mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Muốn như vậy cần sự nỗ lực cao của Đảng bộ, Chính quyền trong công tác dân vận, để nhận được sự chung sức, đồng lòng của người dân Đà Nẵng”, Đồng chí Trương Thị Mai chỉ đạo.

Chú thích ảnh
 Đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí Trương Quang Nghĩa thăm nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Nghệ. 

Trước đó, chiều 21/7, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng). Đồng chí Trương Thị Mai cho rằng Liên Chiểu là một quận có diện tích rộng, dân số đông, nhiều người lao động, sinh viên từ các địa phương khác nên để giải quyết các khó khăn tại Liên Chiểu cần thực hiện tốt hai việc, đó là làm tốt công tác cán bộ và làm tốt công tác dân vận cơ sở, ổn định “mặt trận lòng dân”.

Sáng 22/7, đồng chí Trương Thị Mai và Đoàn kiểm tra đã đi thăm và trao quà tặng gia đình thương binh Phan Thị Thông và Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Nghệ (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) nhân kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ Việt Nam 27/7.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Hà Nội chọn trọng tâm trong công tác dân vận là quan tâm tới đời sống nhân dân
Hà Nội chọn trọng tâm trong công tác dân vận là quan tâm tới đời sống nhân dân

Chiều 15/7, Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN