Cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN

Ngày 6/3, cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF EEPs) đã khai mạc tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng với các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đây là cuộc họp thường niên kéo dài trong hai ngày từ 6-7/3/2018 nhằm trao đổi về tình hình an ninh khu vực, những vấn đề và thách thức đang nổi lên, từ đó đề xuất những khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình ARF. Việt Nam đóng vai trò đồng chủ trì cuộc họp năm nay cùng với Nhật Bản. Các nước thành viên ARF đã cử đại biểu tham dự cuộc họp, trong đó có các trưởng đoàn là những chuyên gia, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm.

Phát biểu dẫn đề tại cuộc họp,  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng quan chức cao cấp của Việt Nam trong ARF cho biết, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh khu vực đang chịu tác động sâu sắc từ quá trình chuyển dịch quyền lực, sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn và sự gia tăng những nguy cơ an ninh cả truyền thống và phi truyền thống.

Những tác động này một mặt tạo ra nhiều thách thức cho các nước trong khu vực, nhưng mặt khác cũng cho thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên ARF nhằm ứng phó với thách thức, trong đó Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng là một cơ chế hoạt động có hiệu quả.

Các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong những năm qua, Nhóm đã đệ trình nhiều khuyến nghị chính sách có giá trị nhằm thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa tại châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và định hình cấu trúc an ninh khu vực dựa trên luật pháp, trong đó ASEAN và các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt có vai trò trung tâm.

Chương trình cuộc họp năm nay gồm sáu phiên họp với nội dung bao gồm việc đánh giá tiến trình ngoại giao phòng ngừa trong khuôn khổ ARF thời gian qua, thảo luận các cơ hội và thách thức thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa trong thời gian tới cũng như các vấn đề an ninh nổi cộm trong khu vực như điều chỉnh chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị, an ninh biển và an ninh mạng.

Sau hai ngày làm việc, Nhóm các chuyên gia và nhân vật nổi tiếng sẽ thông qua Báo cáo của Đồng chủ trì cuộc họp với các khuyến nghị cụ thể để đệ trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ARF sắp tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản