Dự thảo tuyên bố chung của Diễn đàn khu vực ASEAN

Nguồn tin ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 28/7 cho biết các ngoại trưởng tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) dự kiến sẽ nêu bật tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác trong khu vực để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông đồng thời bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Theo các nguồn tin trên, tại ARF lần thứ 21 dự kiến diễn ra cuối tháng này tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar, các ngoại trưởng sẽ thông qua một tuyên bố chung. Nguồn tin dẫn dự thảo tuyên bố của ARF có đoạn viết: "Các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại và hợp tác khu vực để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực.

Các bộ trưởng nêu bật tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua tham vấn và đối thoại hữu nghị giữa các nước chủ quyền có liên quan trực tiếp, phù hợp với các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982".

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, dự thảo tuyên bố nêu rõ: "Các bộ trưởng bày tỏ quan ngại trước diễn tiến gần đây trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là các vụ phóng tên lửa mới đây và tiếp tục kêu gọi các bên thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như các cam kết đã đưa ra trong Tuyên bố chung ngày 19/9/2005 của đàm phán 6 bên".

ASEAN đã đóng vai trò trung tâm kể từ khi ARF được khởi động hồi năm 1994 theo sáng kiến của ASEAN.


T.N (theo Kyodo)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản