Cơ hội tăng cường hợp tác Việt Nam - Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai đã đề nghị phía Na Uy tăng cường hợp tác song phương và mời gọi các doanh nghiệp Na Uy mở rộng kinh doanh, tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Đó là phát biểu Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tại Hội thảo "Cơ hội tăng cường hợp tác Việt Nam-Na Uy" vừa diễn ra ở thủ đô Oslo.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy Tone Skogen (trái) và Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai tại hội thảo. Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tăng cường thu hút FDI, thúc đẩy tự do hóa thương mại, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang triển khai các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020) vừa được Quốc hội thông qua. Cùng với thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam những năm qua, các chính sách này đã mở ra nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Các doanh nghiệp Na Uy cũng đứng trước những cơ hội mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh hàng đầu thế giới như hàng hải, thủy sản, dầu khí và các ngành kinh tế biển nói chung, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ...

Đại sứ khẳng định Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng với phía Na Uy tăng cường quan hệ hợp tác hai nước, đồng thời tạo điều kiện gia tăng đầu tư của Na Uy ở Việt Nam và thương mại song phương tương xứng với tiềm năng, theo tinh thần Thông cáo chung giữa Việt Nam và Na Uy nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của nữ Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4/2015.

Trong khi đó, phát biểu khai mạc hội thảo do Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương và Thủy sản của Na Uy và Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy phối hợp tổ chức này, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy Tone Skogen đã bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam.

Bà Skogen nhấn mạnh Chính phủ Na Uy quan tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam. Hai bên có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác song phương, cũng như đa phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế. Chính phủ Na Uy tiếp tục chú trọng tạo thuận lợi tăng cường kinh doanh của doanh nghiệp Na Uy ở Việt Nam.

Tham dự hội thảo có các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương và Thủy sản, Liên đoàn giới chủ Na Uy (NHO), Liên đoàn doanh nghiệp Na Uy (VIRKE); cùng với đại diện nhiều công ty Na Uy... Hội thảo này là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Na Uy (1971-2016).

Lê Phương (P/v TTXVN tại châu Âu)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản