Việt Nam và Na Uy tăng cường hợp tác về giao thông vận tải

Ngày 3/12, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm làm việc tới Na Uy nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hàng hải.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công (thứ nhất từ trái sang) gặp gỡ giới chức Na Uy tại Oslo ngày 30/11.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Âu dẫn nguồn tin Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cho biết Đoàn đã có các cuộc gặp làm việc với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Na Uy Reynir Johannesson, Thứ trưởng Bộ Công Thương và Thủy sản Dilek Ayhan và đại diện một số vụ của hai bộ này, đồng thời tiến hành trao đổi với Giám đốc Cơ quan quản lý cảng Oslo. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã tham dự các cuộc làm việc của đoàn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chúc mừng Na Uy, một trong những cường quốc về hàng hải, vừa tái đắc cử là ủy viên Nhóm A của Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và việc Na Uy trở thành đối tác chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mở ra triển vọng gia tăng sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Na Uy và ASEAN, trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập. Thứ trưởng đã thông báo một số nét về chính sách phát triển giao thông của Việt Nam, đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Na Uy đã dành cho Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành hàng hải, hợp tác về đăng kiểm; đồng thời đề nghị phía Na Uy tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ phía Việt Nam về phát triển giao thông, quản lý và phát triển cảng biển, phát triển hàng hải, hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành hàng hải.

Việt Nam và Na Uy tăng cường hợp tác về giao thông vận tải.

Về phần mình, các đại diện Na Uy thông báo một số nét về chính sách phát triển giao thông vận tải và chiến lược phát triển cảng biển của Na Uy, chiến lược phát triển ngành hàng hải theo hướng phát triển xanh, việc phát triển tàu thuyền sử dụng khí hóa lỏng ở Na Uy; đồng thời đề nghị phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Na Uy đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Hai bên cũng điểm lại hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giao thông vận tải nói chung, những kết quả trong việc hai bên tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Na Uy đầu tư kinh doanh ở Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải, triển vọng hợp tác và đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp Na Uy trong lĩnh vực hàng hải ở Việt Nam, đồng thời trao đổi về thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương trong lĩnh vực giao thông vận tải thời gian tới. Phía Việt Nam cũng đề xuất phía Na Uy xem xét khởi động đàm phán tiến tới ký Hiệp định song phương về hàng hải, tạo cơ sở để mở rộng hợp tác song phương về hàng hải. Phía Na Uy ghi nhận đề xuất này của phía Việt Nam để xem xét và trao đổi vào thời điểm thích hợp.

Lê Phương (P/v TTXVN tại Bắc Âu)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản