Việt Nam, Na Uy trao đổi kinh nghiệm bình đẳng giới

Trong khuôn khổ hợp tác giữa các đối tác của Na Uy và Việt Nam, từ ngày 21-29/6, đoàn công tác liên ngành của Việt Nam đã đến Na Uy trao đổi, học tập kinh nghiệm của nước này về công tác xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, và sự tham gia của các tôn giáo trong công tác hỗ trợ và phát triển cộng đồng. Tham gia đoàn công tác có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, và đại diện Ban Dân tộc và Tôn giáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

 

Đoàn công tác Việt Nam cùng các đại diện Bộ Trẻ em, Bình đẳng và Hòa nhập xã hội Na Uy. Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Na Uy cung cấp

Đoàn đã có các cuộc làm việc với Bộ Trẻ em, Bình đẳng và Hòa nhập xã hội, Trung tâm bình đẳng giới KUN (đơn vị thực hiện dự án), Bộ Tư pháp và Công an, Cơ quan giám sát bảo vệ trẻ em, gia đình, bình đẳng giới, Tổ chức hỗ trợ Bắc Âu, Trung tâm trợ giúp pháp lý cho phụ nữ (JURK), Nhà Tạm lánh cho phụ nữ bị bạo hành và một số trung tâm phòng, chống khủng hoảng, bạo lực gia đình và tư vấn, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em của các tổ chức phi chính phủ (NGO) và tổ chức tôn giáo tại Na Uy.

 

Nội dung chuyến công tác tập trung vào hai chủ đề chính gồm pháp luật, chính sách, điều phối, hợp tác và huy động nguồn lực trong công tác xã hội, bình đẳng giới; và nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực/hiểu biết, bảo vệ và can thiệp dựa trên cơ sở cộng đồng trong việc phòng chống bạo lực dựa trên cơ sở giới. Các trao đổi ý kiến và thảo luận tập trung vào vai trò và sự phối hợp giữa chính phủ, các đoàn thể, các tổ chức giáo dục, y tế, nghiên cứu, các tổ chức tôn giáo trong công tác phát triển xã hội, phòng chống khủng hoảng, bạo lực gia đình; kinh nghiệm phát triển mạng lưới các cơ sở, trung tâm công tác xã hội của tôn giáo và các tổ chức NGO tại Na Uy trong lĩnh vực này; và chia sẻ những kinh nghiệm bước đầu của Việt Nam trong việc vận động các tôn giáo tham gia công tác xã hội, từ thiện nhân đạo.

 

Trao đổi làm việc với đoàn, đại diện của Bộ Trẻ em, Bình đẳng và Hòa nhập xã hội và các cơ quan, tổ chức, trung tâm có liên quan của Na Uy đã giới thiệu về hệ thống pháp luật và bộ máy liên ngành các cơ quan Chính phủ có vai trò trong thực hiện bình đẳng giới, phòng chống khủng hoảng, bạo lực gia đình và công tác xã hội, hỗ trợ giúp đỡ trẻ em, thanh niên và những kết quả, kinh nghiệm trong công tác này ở Na Uy hiện nay và vai trò của các cơ quan chính phủ, các NGO và tổ chức tôn giáo ở Na Uy trong lĩnh vực này.

 

Đoàn Việt Nam đã trao đổi về những kết quả, kinh nghiệm và vấn đề đặt ra trong công tác này ở Việt Nam hiện nay, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi thảo luận chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến cơ chế, tổ chức bộ máy, huy động và điều phối các nguồn lực, các lực lượng, cơ quan, tổ chức tham gia phòng chống khủng hoảng, bạo lực gia đình, bình đẳng giới nhằm thúc đẩy phát triển và hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội.

 

Những ý kiến trao đổi, thảo luận đều khẳng định, Chính phủ Na Uy và Chính phủ Việt nam đã thể hiện quyết tâm giải quyết bất bình đẳng giới và bạo lực dựa trên cơ sở giới thông qua việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đảm bảo các quyền con người đã quy định. Thông qua kết quả chuyến công tác này, các kinh nghiệm của phía Na Uy, đặc biệt là việc cụ thể hóa thực hiện chính sách và pháp luật, các mô hình vận hành hiệu quả của các trung tâm công tác xã hội, phòng chống bạo lực giới ở Na Uy sẽ được phía Việt Nam tham khảo, đưa vào những hoạt động có liên quan.

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác này, đoàn công tác cũng đã đến trao đổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy. Ông Lê Bá Trình cho biết Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với phía Na Uy trong công tác xã hội, đặc biệt là học hỏi thêm kinh nghiệm của Na Uy về sự phối hợp giữa cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo trong việc giải quyết các vấn đề về công tác xã hội, kể cả thực hiện dự án liên quan đến tăng cường các đáp ứng của tôn giáo đối với với công tác xã hội ở Việt Nam. Ngoài ra Mặt trận cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, cần sự hưởng ứng, tham gia thực hiện của toàn xã hội, trong đó có các tôn giáo.

 

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã trao đổi với đoàn về vai trò của các NGO của Na Uy trong việc triển khai các dự án hợp tác phát triển trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Na Uy nói chung; những kết quả nổi bật trong hợp tác phát triển của Na Uy dành cho Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy luôn luôn nỗ lực làm cầu nối, hỗ trợ các đoàn công tác của các Bộ, ban, ngành, địa phương, tổ chức trong nước sang làm việc với các đối tác Na Uy, nhằm tăng cường và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, có thêm các dự án hiệu quả với các đối tác sở tại.

 

Ngoài chương trình trao đổi làm việc chính với các cơ quan, tổ chức liên quan ở Oslo, đoàn cũng đã đến thăm một số mô hình hoạt động trong công tác này ở các địa phương của Na Uy.

 

Huy Hiệp (Phóng viên TTXVN tại London)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản