Chú trọng áp dụng công nghệ thông tin trong công tác Mặt trận

Ngày 7/12, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh báo cáo: Trong thời gian qua, MTTQ các cấp đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của thành phố; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Thực hiện chủ đề năm 2018 của thành phố "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trì", Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã cụ thể hóa bằng chủ đề "Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội".

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ký, triển khai kế hoạch liên tịch về việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội đã tạo sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện cho các khu dân cư tổ chức ngày hội tốt hơn, từ đó thu hút, tập hợp được đông đảo nhân dân, nội dung hoạt động phong phú, sinh động, thiết thực hơn. 

MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" thông qua việc phối hợp với UBND thành phố đánh giá, xác nhận mức độ đạt các tiêu chí đề nghị xét, công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới, lấy ý kiến hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới trình hội đồng thẩm định thành phố xét công nhận, dự kiến số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 324/386 xã. Tỉ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố chỉ còn 1,19%.

MTTQ các cấp cũng chủ trì phối hợp với chính quyền quyên góp, vận động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân các địa bàn dân cư được hơn 77 tỷ đồng, góp phần hoàn thành kế hoạch xây sửa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố là 4.566 nhà.

Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai giám sát và nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên thường xuyên ở nơi cư trú, đảng viên tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp; thực hiện giám sát cán bộ, công chức, đảng viên nơi cư trú theo Nghị quyết liên tịch số 05 và Quy định số 124-QĐ/TW của Ban Bí thư.

Tại buổi làm việc, Bí thư thành ủy thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao, biểu dương những đóng góp, sáng kiến đổi mới của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội và khẳng định, trong thành công chung thành phố có đóng góp quan trọng của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, những vấn đề "nóng bỏng" của thành phố luôn có sự tham gia của MTTQ các cấp qua việc triển khai hiệu quả công tác phản biện xã hội; duy trì, bảo tồn văn hóa ứng xử của người Tràng An; tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận trong tầng lớp nhân dân. Những việc làm này đã mang lại hiệu quả cao.

Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định: Thành ủy, MTTQ thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2019.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng công tác Mặt trận của thành phố đã có sự chuyển biến rõ rệt khi các chương trình hành động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra đều được thành phố triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, đề ra nhiều giải pháp cụ thể, có hiệu quả, để nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp; có nhiều điểm sáng trong vận động chăm lo cho người nghèo; các chương trình giám sát ngày càng bài bản và đi vào chiều sâu…

Để công tác Mặt trận trong năm 2019 hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận thành phố cần tiếp tục đổi mới công tác thông tin tuyên truyền; chú trọng áp dụng công nghệ thông tin vào việc truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động tới nhân dân.  

Đồng thời, cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động nắm bắt tình hình nhân dân trên địa bàn, kịp thời giải quyết các điểm nóng, không để các vụ việc khiếu kiện kéo dài xảy ra trên địa bàn.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý Mặt trận cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai các chương trình giám sát, phản biện sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Trong việc chuẩn bị Đại hội hội MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cần bám sát Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và hệ thống văn bản hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thành phố Hà Nội để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội vào tháng 7/2019.

Đối với việc thực hiện thí điểm Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn lưu ý, thành phố Hà Nội cần thực hiện thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện, lựa chọn nhân sự có năng lực, trình độ, uy tín, từ đó có lộ trình sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Phúc Hằng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản