Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức xã hội của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, ngày 21/9, đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, dẫn đầu, đã có buổi làm việc và ký kết Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga giai đoạn 2018-2023.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, ông Valery Fadeev và ông Alexey Viktorovich tại lễ ký Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga, Mặt trận nhân dân toàn Nga giai đoạn 2018 - 2023. 

Mở đầu buổi làm việc, ông Valery Fadeev, Thư ký Phòng Xã hội LB Nga, đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, MTTQ và nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi nghe tin đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ trần. Ông đề nghị toàn thể các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thư ký Valery nhấn mạnh, trong thời gian qua hai bên đã có nhiều cuộc trao đổi, tiếp xúc rất hữu ích và thực chất. Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2017 của đoàn đại biểu Phòng Xã hội LB Nga, hai bên đã thống nhất việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa ba cơ quan; hợp tác dạy tiếng Việt và tiếng Nga ở hai nước.

Ông Valery cho rằng bản ghi nhớ này sẽ giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga và tin tưởng đây sẽ là một bước đi quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam.

Về phần mình, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và LB Nga. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hợp tác quốc tế ngày nay, vị trí vai trò của Việt Nam ngày càng được khẳng định trong khu vực cũng như trên thế giới, trong đó có sự giúp đỡ, sự hợp tác toàn diện của LB Nga với Việt Nam.

Việt Nam luôn nhất quán coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực. Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao thành tựu to lớn, toàn diện về mọi mặt của LB Nga.

Việt Nam coi LB Nga vừa là đối tác truyền thống, vừa là đối tác chiến lược toàn diện và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Thời gian qua, quan hệ hai nước không ngừng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục và đào tạo, quốc phòng, việc trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn giới thiệu với phía Nga một số nét cơ bản về vai trò, vị trí và chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của MTTQ Việt Nam; là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đánh giá cao vai trò của Phòng Xã hội LB Nga trong việc cùng Chính phủ và nhân dân Nga xây dựng đất nước Nga tiếp tục phát triển trong những năm vừa qua, bất chấp những khó khăn do cấm vận của Mỹ và một số nước phương Tây.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định trong thời gian qua, MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga đã duy trì tốt quan hệ hợp tác, giao lưu giữa thông qua trao đổi đoàn và chia sẻ kinh nghiệm công tác.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và chia sẻ thân tình về những kinh nghiệm trong công tác giám sát, phản biện xã hội cũng như việc tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình soạn thảo chính sách của chính quyền.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt ba cơ quan, đồng chí Trần Thanh Mẫn, ông Valery Fadeev và ông Alexey Viktorovich, Bí thư Ban Chấp hành Mặt trận Nhân dân toàn Nga, đã ký Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội LB Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga giai đoạn 2018 - 2023.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng, những nội dung hợp tác cụ thể trong Bản ghi nhớ sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Trong khi đó, ông Alexey Viktorovich, đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời bày tỏ hy vọng văn kiện này sẽ giúp giải quyết vấn đề chính là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân hai nước.

Bí thư Ban Chấp hành Mặt trận Nhân dân toàn Nga chia sẻ, ông rất thú vị khi nhận thấy các nhiệm vụ được quy định trong điều lệ của MTTQ Việt Nam và điều lệ của Mặt trận Nhân dân toàn Nga có nhiều điểm giống nhau như: bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và đây là nhiệm vụ giám sát, phê bình xã hội. Ông khẳng định rất sẵn lòng trao đổi ý kiến, kinh nghiệm công tác thực tiễn trong lĩnh vực giám sát xã hội với MTTQ Việt Nam.

Chiều cùng ngày, đồng chí Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới thăm, trồng cây lưu niệm tại trụ sở chính của Mặt trận Nhân dân toàn Nga, tham dự bàn tròn "Thực tiễn giám sát xã hội".

Sau đó, đoàn đã tới thăm Bộ Ngoại giao LB Nga, hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov để thảo luận các biện pháp củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.               

Tin, ảnh: Dương Trí (PV TTXVN tại Liên bang Nga)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản