Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái

Chiều 14/11, tại Yên Bái, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, trong 10 tháng năm 2020, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã kịp thời điều chỉnh trạng thái, phương pháp làm việc theo hướng chủ động, linh hoạt, đồng bộ để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, bài bản các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch COVID-19”.

Với quyết tâm cao và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đến nay, cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng theo chương trình, kế hoạch đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 với mức tăng trưởng GRDP ước cả năm tăng khoảng 6,3 - 6,5%; nhiều chỉ tiêu tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Yên Bái đã chủ động đi trước một bước trong việc ban hành một số chính sách đặc thù hỗ trợ sản xuất nông nghiệp năm 2020 nhằm ứng phó và bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Yên Bái đã tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025; xác định rõ mục tiêu phát triển cho nhiệm kỳ tới với quan điểm phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Lần đầu tiên, Yên Bái đã đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh các chỉ tiêu về tỷ lệ cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương hằng năm và chỉ số hạnh phúc của người dân...

Phát triển nông lâm nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tại buổi làm việc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Yên Bái đã tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Yên Bái không chỉ có chương trình hành động toàn khóa để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh mà còn có chương trình hành động hằng năm, cụ thể ai làm gì, làm như thế nào, nguồn lực ở đâu, khi nào làm, bao giờ hoàn thành. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cách làm rất hay, triển khai thực hiện Nghị quyết rất cụ thể.

Yên Bái là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và có vị trí trung tâm của Vùng Tây Bắc, như cửa ngõ của vùng Tây Bắc kết nối với các tỉnh miền núi phía Bắc trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Yên Bái có nhiều tiềm năng phát triển và có đủ điều kiện để gia tăng giao lưu hợp tác kinh tế không chỉ trong khu vực miền núi phía Bắc mà còn với các tỉnh của bạn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả mà Yên Bái đã đạt được trong năm 2020. Trong điều kiện khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng Yên Bái đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó là những thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt gây ra trên địa bàn tỉnh nhưng kết quả đạt được rất đáng ghi nhận.

Hiện Yên Bái đứng thứ 4/14 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đặc biệt là kết quả giảm nghèo rất tích cực, đầu nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo còn 32% nhưng đến nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 7% theo chuẩn nghèo đa chiều. Cùng với chính sách, nguồn lực đầu tư của Nhà nước, theo Chủ tịch Quốc hội, nếu Đảng bộ, chính quyền địa phương không nỗ lực, nhân dân không có ý chí vươn lên làm giàu thì không thể đạt được kết quả tốt như vậy.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đảng bộ tỉnh Yên Bái tập trung tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh với tâm thế chủ động. Nhất trí với những đánh giá của Đảng bộ tỉnh Yên Bái về những mặt còn tồn tại, hạn chế trong sự phát triển của địa phương thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một số vấn đề cần quan tâm hơn nữa như: Quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ; sức cạnh tranh còn thấp; tăng trưởng chưa đủ cao; tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm...

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trước hết, Yên Báo tập trung xây dựng, triển khai Quy hoạch tỉnh phù hợp với Quy hoạch vùng và Quy hoạch quốc gia để khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, trong đó cần quan tâm đến lợi thế của địa phương có đến 1/3 chiều dài sông Hồng đi qua.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Yên Bái phải cải thiện thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương, cải thiện chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng. Ngoài những dự án, công trình do Trung ương đầu tư thì Yên Bái cũng cần cân đối trong nguồn lực đầu tư phát triển, huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách để cải thiện đầu tư hạ tầng, dịch vụ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Yên Bái xác định trọng tâm phát triển nông lâm nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, phát triển công nghiệp thân thiện với môi trường, trở thành động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tỉnh cần ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao, bảo vệ môi trường bởi Yên Bái tập trung rất nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục phát triển Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), phát triển thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Yên Bái cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục; đồng thời nhất trí với kiến nghị của tỉnh về việc tổng kết, đánh giá lại việc thực hiện chính sách đối với các trường dân tộc nội trú để có sự điều chỉnh, bổ sung chính sách mới cho các trường này.

Ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Yên Bái về: Quy hoạch, đầu tư phát triển, ưu tiên dành nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án giao thông kết nối vùng, liên vùng (ngoài phần vốn trong cân đối đã phân bổ cho các địa phương theo tiêu chí, định mức); thực hiện một số chính sách dân tộc; công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng... Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ giao Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp để làm việc cụ thể với các bộ, ngành liên quan và các cơ quan của Quốc hội. Quốc hội sẽ lưu ý trong quá trình thẩm tra, quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn, các chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn tới. 

Ba chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai trong giai đoạn tới gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững thì Yên Bái đều thuộc phạm vi điều chỉnh, địa bàn thực hiện. Do đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Yên Bái cần khai thác, phát huy tốt nhất nguồn lực và chính sách đầu tư từ các chương trình mục tiêu quốc gia này.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới thăm thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các em học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Học sinh của trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn với hơn 10 dân tộc trong tỉnh như: H’Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái, Phù Lá, Sán Dìu, Giáy, Cao Lan, Mường...

Chủ tịch Quốc hội biểu dương thành tích thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm qua. Chất lượng giáo dục khá toàn diện. Hằng năm, học sinh có học lực khá giỏi đạt từ 60-70%; học sinh hạnh kiểm khá, tốt trở lên đạt trên 99%...  Nhà trường có nhiều chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp, có học sinh giỏi cấp tỉnh, có học sinh tham gia các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia; nhiều năm tập thể nhà trường được công nhận là tập thể lao động tiên tiến xuất sắc.

Trân trọng gửi lời chúc mừng đến các thầy giáo, cô giáo nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với giáo dục, trong đó có giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các tỉnh vùng cao. Nhiều chính sách cụ thể đã được ban hành và triển khai thực hiện để chăm lo, giáo dục, đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời phát triển nguồn nhân lực của khu vực này.

Ghi nhận tỉnh Yên Bái đã có sự đầu tư rất tốt cho nhà trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tỉnh có chính sách gắn hoạt động của nhà trường với cơ sở dạy nghề để sau này các học sinh ra trường có cơ hội việc làm tốt hơn.

Hoàng Hoa-Đức Tưởng (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Yên Bái
Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Yên Bái

Sáng 14/11, tại xã Quang Minh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ công bố xã Quang Minh đạt chuẩn nông thôn mới và tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN