Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ácmênia

Ngày 24/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ácmênia Étvát Nanbanđian đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Étvát Nanbanđian. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Đánh giá cao mục đích ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Ácmênia, ngài Étvát Nanbanđian, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam và Ácmênia có truyền thống hữu nghị gắn bó lâu đời, cảm ơn Ácmênia đã dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ quý báu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, trong đó có hoạt động hỗ trợ đào tạo cán bộ sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Ácmênia đạt được, trong đó có duy trì ổn định kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế. Chủ tịch nước cho rằng, những thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua đã có bước phát triển, nhưng quan hệ kinh tế thương mại còn chưa tương xứng với tiềm năng; đề nghị hai bên rà soát những vấn đề còn vướng mắc để hoàn thiện cơ chế chính sách phối hợp, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ ngoại giao qua trao đổi các đoàn cấp cao. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giúp Ácmênia tăng cường quan hệ với ASEAN, tin tưởng kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Étvát Nanbanđian và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đạt nhiều kết quả, đưa ra được những biện pháp tăng cường quan hệ hai nước Việt Nam và Ácmênia. Chủ tịch nước chúc đất nước Ácmênia phồn vinh phát triển, trong đó có phần đóng góp của quan hệ ngoại giao hai nước.

Bộ trưởng Étvát Nanbanđian bày tỏ vinh dự được thăm Việt Nam và chuyển tới Chủ tịch nước lời chúc tốt đẹp và lời mời sang thăm của Tổng thống Ácmênia. Bộ trưởng Étvát Nanbanđian cho rằng, trong hai mươi năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có nhiều nỗ lực trong duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác và mục đích chuyến thăm của Bộ trưởng lần này nhằm tiếp tục làm khởi sắc quan hệ hợp tác song phương. Đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực, Bộ trưởng Étvát Nanbanđian bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Ácmênia trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có mở rộng quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

*Cùng ngày, Bộ trưởng Étvát Nanbanđian đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, về chính sách đối ngoại và quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Ácmênia nói chung, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng. Hai bên nhất trí cho rằng trong 20 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 14/7/1992), Việt Nam và Ácmênia đã duy trì và củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp. Hai bên thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ácmênia còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước. Hai Bộ trưởng đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Ácmênia trong thời gian tới, trong đó có quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao.

Hoàng Giang - TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản