Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm xã Xuân Đài (Phú Thọ)

Nhân dịp triển khai tháng cao điểm vì người nghèo, ngày 16/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và kiểm tra công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cán bộ, nhân dân xã Xuân Đài. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Xuân Đài là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn với hơn 5.700 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc: Mường, Kinh, Dao sinh sống. Thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, xã đã gây dựng được quỹ vì người nghèo, xây dựng được 201 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ cho vay 8,6 tỷ đồng từ nguồn vốn chính sách xã hội. Tuy nhiên tình trạng tái nghèo tại các cụm thôn bản vùng sâu vẫn còn phổ biến. Là một trong 4 xã triển khai chương trình nông thôn mới của huyện, Xuân Đài mới đạt 4/15 tiêu chí, trong đó các tiêu chí: Diện tích xây dựng khuôn viên nhà văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động chưa đạt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm hỏi bà con về tình hình sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, vai trò của các đoàn thể phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân trong giúp nhau phát triển kinh tế. Chủ tịch nước biểu dương Đảng bộ, chính quyền xã đã thống nhất cao trong nhận thức về cuộc vận động "Vì người nghèo", từ đó lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ nghèo từ 50% giai đoạn 2000-2005 xuống còn 20% hiện nay. Những nỗ lực đó đã làm chuyển biến đời sống kinh tế xã hội, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ở nơi bà con dân tộc chung sống.

Chủ tịch nước căn dặn, Xuân Đài là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, Đảng bộ, chính quyền xã cần quan tâm sâu sát để có hình thức trợ giúp bà con hiệu quả. Những tấm gương điển hình cùng những kinh nghiệm hay cần được phổ biến, tuyên truyền vận động để nhân rộng; những hộ nghèo thiếu vốn làm ăn cần được tiếp cận nguồn kinh phí; những hộ chưa có kinh nghiệm sản xuất cần được hướng dẫn, cung cấp thông tin. Ngoài ra, liên kết giữa nhà nông với nhà khoa học, nhà doanh nghiệp trong việc chung tay hưởng ứng cuộc vận động "Vì người nghèo" cần được thúc đẩy chặt chẽ hơn. Chủ tịch nước lưu ý, trong mười năm tới, tốc độ công nghiệp hóa, mức sống và hạ tầng ở các đô thị sẽ tăng nhanh, cần có những giải pháp hiệu quả trợ giúp người dân vùng nông thôn, góp phần làm giảm khoảng cách giàu nghèo...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã đến thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Gấm và một số gia đình thuộc đối tượng chính sách, làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Hoàng Giang

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản