Chủ tịch nước gặp gỡ người Việt tại Vladivostok

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V. Putin, ngày 6/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 20 (APEC 20) và tham gia các hoạt động tại khu vực Viễn Đông của Liên bang Nga.


 

Lãnh đạo tỉnh Primorsky Krai và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Vladivostok đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

 

Đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn Việt Nam tại sân bay Knevichi có lãnh đạo tỉnh Primorsky Krai, Cục lễ tân Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang tham dự các hoạt động của tuần lễ APEC, đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn cùng cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Vladivostok.


Ngay sau khi đến Vladivostok, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ với cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện Cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Vladivostok.


Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam cùng kiều bào đã báo cáo với Chủ tịch nước về hoạt động của cộng đồng tại vùng Viễn Đông rộng lớn của Liên bang Nga. Với hơn 3.000 người sinh sống, học tập và tham gia vào các lĩnh vực kinh tế xã hội trên đất nước Nga, cộng đồng người Việt không ngừng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tăng cường giao lưu với cộng đồng dân cư sở tại. Nhiều doanh nhân người Việt đã bước đầu thành công trong kinh doanh các ngành nghề xây dựng, dịch vụ, kinh doanh siêu thị góp phần nâng kim ngạch thương mại Việt Nam và Vladivostok đạt 120 triệu USD mỗi năm. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhiều lưu học sinh Việt Nam du học tại Vladivostok đã đạt thành tích tốt, được đánh giá cao.


Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con Việt kiều, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp trên các lĩnh vực của các cán bộ nhân viên lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vladivostok. Thông báo những nét chính về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh những nỗ lực của tổ chức cá nhân tiêu biểu đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt học tập, công tác tại nước ngoài, Chủ tịch nước gợi mở, bà con, nhất là các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về chính sách phát triển kinh tế xã hội của nước bạn trong đó có vùng Viễn Đông.

 

Với đặc thù đất rộng, người thưa, tiềm năng thiên nhiên giàu có, vùng Viễn Đông của Nga là địa chỉ thích hợp để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam tận dụng nguyên liệu chế biến thương phẩm xuất khẩu đi nước thứ ba. Chủ tịch nước căn dặn, các doanh nghiệp kiều bào cần đón đầu cơ hội Việt Nam và Nga khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam - Liên minh thuế quan (Nga, Bêlarút, Cadắcxtan). Đây sẽ là điều kiện tốt để doanh nghiệp Việt Nam trên đất Nga mở rộng đầu tư, kinh doanh, cùng với các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào vùng đất giàu tiềm năng này.


Chủ tịch nước chúc bà con làm ăn phát đạt trên vùng đất mới, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ tốt luật pháp của nước sở tại, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hết sức đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hướng về quê hương đất nước.

 


Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản