Cam kết bảo hộ đầu tư

Bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Bùi Quang Vinh (ảnh), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những chia sẻ về cách tiếp cận mới của Luật Đầu tư (sửa đổi).


Xin ông cho biết những điểm mới trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này?

Chúng ta làm luật bằng phương pháp hoàn toàn mới là chọn bỏ, tức là những gì cấm thì ghi vào trong luật, còn đã không ghi trong luật tức là được tự do kinh doanh, rất minh bạch, mọi người đều hiểu. Đó là điều rất đặc biệt của Luật Đầu tư sửa đổi lần này. Để làm được điều này vô cùng khó, chọn cho tức là ghi những danh mục được phép đầu tư vào luật, nếu thiếu người ta xin thì lại cho, nhưng chọn bỏ là quy định cứng trong luật pháp rằng, những điều này không được làm, những điều này làm phải có điều kiện. Như vậy, nếu sót phải chỉnh sửa lần sau. Riêng điều này, ban soạn thảo đã mất rất nhiều công sức để cùng 16 bộ, ban, ngành rà soát lại, cùng với Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến. Đây là vấn đề lớn nhất.


Đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam, trong dự thảo luật sửa đổi lần này có những chính sách ưu đãi gì để thu hút họ?


Trong Luật Đầu tư đã quy định rõ các dự án đầu tư nước ngoài. Nhiều minh bạch hơn, ví dụ danh mục cấm, danh mục đầu tư có điều kiện là rất công khai để doanh nghiệp (DN) nước ngoài nhìn vào, xem cái gì được đầu tư, cái gì không. Thứ hai là, đối với DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng được ghi rất rõ các quy định bảo hộ đầu tư. Có nghĩa là Việt Nam cam kết thực hiện bảo hộ đầu tư đối với DN này theo hướng, trừ những lĩnh vực quốc phòng an ninh, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, sức khỏe con người sẽ ghi chi tiết, còn lại những dự án đầu tư khác đều được bảo hộ đầu tư nếu như có sự thay đổi về chính sách bất lợi hơn cho DN. DN sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư mà trước đây đã cấp cho DN. Nếu chính sách thay đổi sau có lợi hơn cho DN thì cho phép DN được áp dụng theo chính sách mới đó. Tóm lại, tạo thuận lợi cho DN hơn, còn Nhà nước chịu thêm rủi ro. Điều này rất tốt và tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hữu Vinh (ghi)


Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản