Có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ tại doanh nghiệp?

Bạn đọc hỏi: Tôi đã làm việc tại một công ty và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 9 tháng. Hiện, tôi đã nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Nay tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện được không? Và nếu có việc làm mới tại doanh nghiệp thì tham gia loại hình BHXH nào?

Chú thích ảnh
Người dân được tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHXH. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, căn cứ Khoản 1, Khoản 4 Điều 2, Khoản 5 Điều 3 Luật BHXH năm 2014 , người tham gia BHXH bắt buộc là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 12 tháng.

Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp bạn đã nghỉ việc tại công ty và chưa giao kết hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên) thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tham gia BHXH tự nguyện, nếu phát sinh hợp đồng lao động tại đơn vị mới thì phải tham gia BHXH bắt buộc và dừng tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện.

XM/Báo Tin tức
Ra mắt nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện của Việt Nam
Ra mắt nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện của Việt Nam

Ngày 20/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã giới thiệu “Nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Base.vn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN