Có thể nộp bản sao giấy ra viện có chứng thực để hưởng BHXH không?

Bạn đọc hỏi: Tôi vừa ra viện và phải nộp giấy ra viện để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH). Vậy tôi cần bản gốc hay bản sao có công chứng?

Chú thích ảnh
Làm thủ tục thanh toán cho người dân khi đến KCB tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo quy định tại Điều 100, Điều 101 Luật BHXH và Quyết định số 1107/QĐ-LĐTBXH ngày 16/9/2020 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH, thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thành phần là Giấy ra viện. Do đó, người lao động (NLĐ) có thể nộp bản chính hoặc bản sao.

Tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/1/2019 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp cũng hướng dẫn: Bản sao hợp lệ là bản sao được chứng thực sao từ sổ gốc hoặc chứng thực sao từ bản chính hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính.

Do đó, bạn có thể nộp bản sao có công chứng giấy ra viện để hưởng BHXH.

XL/Báo Tin tức
Kiểm tra phòng dịch COVID-19 trên xe khách tại các khu vực giáp ranh với Hà Nội
Kiểm tra phòng dịch COVID-19 trên xe khách tại các khu vực giáp ranh với Hà Nội

Từ 15/5, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội triển khai phương án kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 trên xe khách tại các khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN