Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: 'UBND TP Hồ Chí Minh chân thành xin lỗi nhân dân Thành phố'

Ngày 21/9, tại cuộc họp báo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện theo các kết luận của Thanh tra Chính Phủ về các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố đã phát đi thông báo sẽ công khai xin lỗi người dân và kiên quyết xử lý vi phạm với các cá nhân, tổ chức liên quan trước ngày 30/11.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đọc thông báo kế hoạch thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ việc Thủ Thiêm.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi tổ chức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm, Thành phố sẽ xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc, tùy theo phân cấp quản lý cán bộ trước ngày 30/11.

UBND TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương liên quan trong quá trình thực hiện kết luận. Đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi cơ bản của người dân, UBND Thành phố sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai. Đối với những vi phạm như theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: "Lời đầu tiên, UBND TP Hồ Chí Minh chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1 phường Bình An, quận 2 vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống suốt 20 năm qua".

Để thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vụ việc liên quan đến các vấn đề khu đô thị Thủ Thiêm, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện rà soát theo 3 hướng: Thứ nhất, đối với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và cho người dân. Thứ 2, đối với các trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân. Thứ 3, đối với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù bà con.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo sẽ công khai xin lỗi nhân dân và xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức liên quan đến sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về kết quả một số vụ việc liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai các công việc cụ thể như sau: Trước ngày 15/10, Thành phố thực hiện rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp.

Trước ngày 30/10, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đối tượng là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh giới quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Trước ngày 30/11, xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước ngày 30/10, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ. Cuối cùng, trước ngày 1/11, thành phố sẽ tổ chức tổng kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản