Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Ngày 7/4, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt mừng Tết Chôl Thnăm Thmây - Tết cổ truyền đón năm mới của đồng bào Khmer khu Tây Nam bộ năm 2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho các cao tăng tại buổi họp mặt. 

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Sơn Minh Thắng; lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng gần 900 đại biểu gồm các vị sư sãi, chức sắc tôn giáo, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, chiến sĩ người Khmer trong khu vực Tây Nam bộ...
 
Phát biểu tại buổi họp mặt, thông tin về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nam bộ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp, cán bộ, chiến sĩ, các vị sư sãi, acha và các tầng lớp nhân dân trong vùng, trong đó có đồng bào Khmer.

Để vùng đồng bào và đời sống bà con Khmer vùng Tây Nam bộ ngày càng phát triển, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào nhiều hơn nữa. Phó Thủ tướng chỉ đạo, từ nay đến ngày diễn ra Tết Chôl Chnăm Thmây (ngày 14, 15, 16/4), các tỉnh, thành phố trong vùng có kế hoạch thăm hỏi, động viên, kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí yên vui, đầm ấm.

Các đại biểu dự buổi họp mặt.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc toàn thể đồng bào, các vị sư sãi, acha, cán bộ, chiến sĩ, kiều bào và các cháu thiếu niên, nhi đồng dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui tươi, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm.

Tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng đã  trao 4 phần quà tặng các vị cao tăng, sư sãi đồng bào Khmer. Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tặng các phần quà tới các vị chức sắc; người có uy tín, tiêu biểu trong vùng đồng bào Khmer, động viên khích lệ tinh thần đồng bào ra sức cùng chung tay góp sức, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, tươi vui trên tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc

Theo ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thời gian qua được các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện tốt đã góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer khu vực Tây Nam bộ được nâng lên rõ nét, tỷ lệ hộ có phương tiện nghe nhìn đạt từ 98%-100%; tỷ lệ hộ có điện sử dụng đạt từ 95%-98%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt từ 80%-90%; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc đến cuối năm 2016 giảm còn khoảng 20% theo chuẩn nghèo mới.
 
Công tác giáo dục - đào tạo vùng dân tộc được quan tâm đầu tư đúng mức. Hệ thống trường Phổ thông dân tộc nội trú và bán trú từng bước được xây dựng khang trang, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện nay, toàn khu vực Tây Nam bộ có 7/35 trường được công nhận đạt chuẩn; tỷ lệ huy động học sinh người dân tộc trong độ tuổi đến trường đạt cao, số lượng học sinh, sinh viên các cấp ngày càng tăng, đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc.

Mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho đồng bào. Hiện trong khu vực đã có 100% xã có trạm y tế, trong đó có từ 70%-80% đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và giá trị tinh thần được các Bộ, ngành và địa phương quan tâm thực hiện tốt và ngày càng được phát huy.

Hệ thống chính trị vùng dân tộc ngày càng được củng cố và tăng cường, chất lượng hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp ngày càng được nâng cao; tổ chức, bộ máy cơ quan công tác dân tộc các cấp ở địa phương tiếp tục được kiện toàn; cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên là người dân tộc Khmer ngày càng phát triển; đội ngũ cán bộ là người dân tộc được quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng ở các cấp, đồng thời tăng cường cán bộ có năng lực cho Ban Dân tộc để làm tốt công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản