Đối thoại với người dân về việc xây dựng lò đốt rác Đại Nghĩa tại Quảng Nam

Nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng lò đốt rác trên địa bàn, ngày 21/8, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc và một số sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đối thoại với hàng trăm người dân thôn Đại An, xã Đại Nghĩa (Quảng Nam).

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, người dân đồng ý với chủ trương xây dựng lò đốt rác trên địa bàn thôn Đại An, xã Đại Nghĩa. Tuy nhiên, người dân mong muốn dịch chuyển vị trí xây dựng của dự án. Bởi với địa điểm xây dựng trên đồi đá Mọc như hiện nay không đảm bảo mỹ quan xung quanh, có thể gây khuếch tán mùi hôi trong quá trình tập kết, xử lý rác.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam Trần Thanh Hà cho biết: Về vị trí lựa chọn để xây dựng dự án lò đốt rác Đại Nghĩa đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam tiến hành khảo sát, cân nhắc nhiều yếu tố và đảm bảo các điều kiện để xây dựng, không thể dịch chuyển. Công nghệ sử dụng tại lò đốt rác thải Đại Nghĩa là công nghệ tiên tiến hiện nay, xử lý rác theo quy trình khép kín. Đây là một công trình công ích quan trọng, góp phần xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh, do vậy cần sự chia sẻ của người dân địa phương để các đơn vị thi công tiếp tục xây dựng, đưa lò đốt rác Đại Nghĩa đi vào hoạt động đúng tiến độ.

Trước đó, người dân xã Đại Nghĩa đã ngăn cản các đơn vị thi công xây dựng lò đốt rác do lo ngại khi đi vào hoạt động, lò đốt rác sẽ ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe của người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Người dân xã Đại Nghĩa ngăn cản các đơn vị thi công xây dựng lò đốt rác do lo ngại ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe.

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa là một trong ba khu xử lý rác thải tập trung lớn của tỉnh Quảng Nam, có nhiệm vụ giải quyết vấn đề rác thải cho các địa phương phía Bắc của tỉnh gồm 2 huyện Duy Xuyên, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn. Hiện tại, khu xử lý rác thải chôn lấp tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc đã đầy và chuẩn bị đóng cửa.

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa có diện tích khoảng 7 héc ta, trong đó 4 héc ta là đường giao thông vào khu xử lý, còn lại là diện tích xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Dự án có tổng mức đầu tư 98 tỉ đồng. Lò đốt rác này sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 có công suất tối đa 240 tấn/ngày, giai đoạn đầu xử lý khoảng 150 tấn/ngày. Đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến đã được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Lò đốt rác 'đắp chiếu', người dân phải sống chung với ô nhiễm
Lò đốt rác 'đắp chiếu', người dân phải sống chung với ô nhiễm

Sau khoảng ba năm đi vào hoạt động, lò đốt rác xã Vũ Hội (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) được đầu tư 500 triệu đồng đã hư hỏng và ngừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN